ASEAN ra tuyên bố mạnh mẽ về Biển Đông
4/29/2015 4:59:14 AM
Kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 diễn ra tại Malaysia, các nhà lãnh đạo Hiệp hội đã ra Tuyên bố Chủ tịch về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

ASEAN ra tuyên bố mạnh mẽ về Biển Đông
Các nhà lãnh đạo ASEAN đạt đồng thuận cao trong các vấn đề khu vực và quốc tế tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 vừa kết thúc chiều nay ở Malaysia (Ảnh: ESP)

Trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 26, các nước thành viên ASEAN đã chia sẻ quan ngại sâu sắc của các nhà lãnh đạo về hoạt động cải tạo, bồi đắp bãi đá ở Biển Đông.

 “Chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc của các Lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không ở vùng biển khu vực.

“Chúng tôi nhấn mạnh các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982”, tuyên bố viết.

Khẳng sự cấp bách trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo ASEAN đã chỉ thị các Bộ trưởng Ngoại giao của 10 nước thành viên khẩn trương giải quyết vấn đề một cách xây dựng theo các khuôn khổ ASEAN khác nhau, như thông qua cơ chế hợp tác ASEAN-Trung Quốc và nguyên tắc cùng chung sống hòa bình.

Về tiến trình tham vấn hướng tới đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi đẩy mạnh quá trình này.

“Tuy ghi nhận tiến triển trong tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), chúng tôi yêu cầu tăng cường tham vấn hơn nữa để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc COC hiệu quả”, tuyên bố nêu rõ.

Đây là lần thứ hai Hội nghị cấp cao ASEAN ra Tuyên bố nêu rõ về những quan ngại về tình hình Biển Đông, một động thái thể hiện sự đoàn kết, nhất trí và đồng thuận cao trong Hiệp hội nhằm đối phó với những hành động gây hấn ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Vũ Anh-Dantri.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh