Để lao động Nghệ An đến được thị trường XKLĐ thu nhập cao
5/7/2015 9:19:29 AM

Năm 2014, Nghệ An tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng người đi XKLĐ, với trên 12 nghìn 360 lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói số lao động đi làm việc ở thị trường thu nhập cao còn hạn chế, chỉ chiếm khoảng 18%.

Chúng tôi có mặt tại một buổi tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo đơn hàng chế biến thực phẩm ở Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Việt – VILACO. Ông AZUMA HITOYUKI cùng các đồng nghiệp đến từ Nippon White Farm - một trong những công ty chế biến thực phẩm lớn ở Nhật đã giám sát phần thi tay nghề của các học viên.

Chưa hài lòng về cách sơ chế thịt gà của các lao động dự tuyển, Ông AZUMA HITOYUKI đã trực tiếp hướng dẫn. Tuy nhiên thi tay nghề chưa phải là phần thi quyết định, các lao động còn phải trải qua phần thi thể lực và phỏng vấn trực tiếp.

Phần thi tay nghề chế biến thịt gà của các học viên dự tuyển làm việc tại Nhật Bản

Các thị trường XKLĐ có thu nhập cao, trong đó có Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe của người lao động. Bởi thế, đây là một trong những khâu được tuyển chọn khá kỹ càng. Những lao động thi tuyển vào đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật Bản phải vượt qua được 200 lần đứng lên, ngồi xuống … Không ít người đã bị đánh trượt do sức khỏe không đảm bảo.

Bên cạnh đó, trong quá trình phỏng vấn, chủ sử dụng lao động của Nhật Bản cũng rất quan tâm đến thái độ, tinh thần hợp tác và nỗ lực vượt khó.

Mỗi năm Nghệ An đưa được từ 12 nghìn đến 13 nghìn người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, tập trung chủ yếu ở các nước Malaixia, Đài Loan và các nước Trung Đông.

Tỷ lệ lao động đi  làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc và Nhật Bản mới chiếm khoảng 18%. Thực tế cho thấy, số lượng người muốn đi làm việc ở các nước có thu nhập cao nói chung và Nhật Bản nói riêng là không ít.

Tuy nhiên, để tuyển được lao động đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của đối tác là một thách thức không nhỏ.

Theo nhận định trong năm 2015, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ rộng cửa tiếp đón lao động Việt Nam, đồng thời đây cũng là thị trường thu nhâp cao với sự đa dạng hóa ngành nghề thu hút nguồn lao động lớn.

Với mỗi đơn hàng của Nhật Bản tỷ lệ thường là 3 lao động tham gia phỏng vấn có 1 người được chọn.

Và trong số những điều kiện để được chọn quan trọng nhất là ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức tư cách của lao động và kèm theo đó là sức khỏe đủ để làm việc.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Nhật Bản

250 triệu USD do các lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài chuyển về tỉnh trong năm 2014, là một khoản thu nhập không hề nhỏ.

Từ kết quả này, đã góp phần đáng kể trong thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững của Tỉnh.

Tuy nhiên, để ngày càng có nhiều lao động Nghệ An tiếp cận được với thị trường XKLĐ có thu nhập cao đang là vấn đề được đặt ra trong công tác XKLĐ của tỉnh thời gian tới.

Tác giả bài viết: Vân Anh
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An