| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 23,193
Tất cả: 101,886,353
 
 
Bản in
Mở cửa thị trường lao động: Cơ hội và thách thức
Tin đăng ngày: 5/6/2015 - Xem: 1157
 

Năm 2015 được đánh giá là năm bước ngoặt trong tiến trình hội nhập của Việt Nam. Theo đó, lao động trong khối các nước Đông Nam Á sẽ được tự do tìm kiếm việc làm ở các nước trong khu vực. Với tỉnh Nghệ An, đây sẽ là cơ hội lớn cho khoảng 2 triệu lao động tìm kiếm việc làm có thu nhập cao cũng như các doanh nghiệp có điều kiện để nâng cao sản phẩm.

 

 

 

Năm  nay, có 8 ngành nghề lao động trong khối ASEAN được tự do di chuyển gồm: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch. Ngoài ra, nhân lực chất lượng cao (các chuyên gia, thợ lành nghề), trong đó, có nhân lực được đào tạo chuyên môn hoặc có trình độ từ đại học trở lên được di chuyển tự do hơn.  Nắm bắt cơ hội này, nhiều trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã  định hướng đào tạo các ngành nghề theo chuẩn khu vực và quốc tế.

 

Ông Nguyễn Duy Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề kinh tế - công nghiệp thủ công nghiệp Nghệ An cho rằng: Hội nhập Quốc tế đòi hỏi đội ngũ SV ra trường phải có tay nghề và các trường nghề bắt buộc phải nâng cao chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo.

 

Tỉnh Nghệ An có lợi thế lớn, đó là nguồn lao động dồi dào và cơ cấu lao động trẻ, chất lượng lao động  đang  từng bước được nâng lên. Với trên 2 triệu lao động, đây là cơ hội để lao động Nghệ An tìm được việc làm phù hợp khi Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN. Còn về phía các doanh nghiệp đây là thời điểm để các DN hội nhập sâu hơn với thế giới. Đặc biệt khi nền kinh tế có tính cạnh tranh cao sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp tự đổi mới chính mình, nâng cao về nguồn lực con người, nguồn lực vốn, nguồn lực điều hành, quản trị của doanh nghiệp.

 

Khi Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế Asean 2015, nền kinh tế Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng sẽ chứng kiến rất nhiều thay đổi. Đầu tiên đó là nguồn lao động của Nghệ An có đáp ứng được thực tế công việc hay không khi lao động qua đào tạo nghề của tỉnh mới đạt 46%, trong đó lao động đào tạo trình độ Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề hiện mới chỉ chiếm 16,3%. Và  nếu nguồn lao động của Nghệ An không có tay nghề cao, kinh nghiệm và kỹ năng thực hành không đáp ứng được các nhà tuyển dụng, các DN lớn thì không những không tìm được việc làm tốt mà  còn đánh mất cả cơ hội việc làm tốt  ngay trong nước. Vì thế, các trường nghề cần phải chú trọng khâu đào tạo ngay từ bây giờ.

 

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Hiện nay, nguồn nhân lực của tỉnh khá dồi dào. Mỗi năm Nghệ An có 22 nghìn SV vào ĐH. Việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhà trường sẽ tạo điều kiện cho đào tạo nghề chuyên sâu hơn, đồng thời đáp ứng được nhu cầu việc làm. Có nghĩa là trình độ, chất lượng sản phẩm có chất lượng hơn, các em sẽ làm việc thành thạo hơn hiệu quả hơn, năng suất  tốt hơn.

 

Nền kinh tế Việt Nam mở cửa sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh và những doanh nghiệp dịch vụ yếu thế bắt buộc phải có những điều chỉnh để tạo thế cân bằng với các tập đoàn nước ngoài. Và sức ép cạnh tranh mọi mặt sẽ ngày càng gay gắt và khốc liệt, nếu doanh nghiệp Việt không nắm bắt, khả năng bị đào thải sẽ là rất lớn. Vì thế, thách thức đạt ra đối với các doanh nghiệp Nghệ An là không hề nhỏ. Bởi thế, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp Việt từ bây giờ cần phải liên kết với nhau, tạo những cơ hội đầu tư để cùng vượt qua thử thách cho tất cả doanh nghiệp trong nước tăng sức mạnh cạnh tranh. Phía người lao động cần trang bị kiến thức để có trình độ tay nghề, kỹ năng mới… thích ứng với hội nhập.

(truyenhinhnghean.vn)

  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Kinh tế:
Phường Cửa Nam (TP. Vinh): Huy động sức dân làm đẹp cho những tuyến đường (20/1/2023)
Nghệ An: Lao động tự do gồng mình kiếm thu nhập ngày cận tết (15/1/2023)
Giá xăng hôm nay có thể giảm (11/1/2023)
Nghệ An: Đào dáng rồng được chào giá cho thuê hàng trăm triệu đồng (10/1/2023)
Nghệ An: Đào dáng rồng được chào giá cho thuê hàng trăm triệu đồng (10/1/2023)
Đề xuất xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đoạn Hà Nội - Vinh trong giai đoạn 2021 - 2030 (8/1/2023)
Nghệ An: Mở đợt cao điểm chống buôn lậu và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Quý Mão (2/1/2023)
Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2022 đạt 21.152 tỷ đồng (26/12/2022)
Nghệ An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT cho phép tổ chức một số chuyến bay charter đến Cảng hàng không quốc tế Vinh (21/12/2022)
Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp bảo đảm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, an toàn, hiệu quả (14/12/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website