Đề nghị TQ không làm phức tạp tình hình trên biển
6/19/2015 9:00:05 AM

Hội kiến với Thủ tướng TQ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông, không làm phức tạp tình hình trên biển, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Cuộc hội kiến diễn ra Đại lễ đường Nhân dân TQ ở Bắc Kinh chiều nay.

Biển Đông, TQ, luật biển, Phạm Bình Minh, Lý Khắc Cường

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến với Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường

Trao đổi với Thủ tướng TQ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định, VN luôn coi trọng việc phát triển ổn định quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với TQ, mong muốn hai bên triển khai hiệu quả những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức TQ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước đó, thiết thực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không để ảnh hưởng đến xu thế phát triển của quan hệ hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Thủ tướng Lý Khắc Cường quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương TQ thực hiện tốt kết quả đạt được tại phiên họp lần này; tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất phát triển cân bằng, lành mạnh, bình đẳng cùng có lợi.

Đặc biệt, tạo điều kiện tăng cường nhập khẩu gạo và các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của VN để góp phần giải quyết vấn đề nhập siêu từ TQ; tạo điều kiện cho tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới hai nước.

Xử lý thỏa đáng bất đồng

Phó Thủ tướng cũng đề nghị kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông, không làm phức tạp tình hình trên biển, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Biển Đông, TQ, luật biển, Phạm Bình Minh, Lý Khắc Cường

Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao kết quả phiên họp lần thứ 8 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương VN - TQ; khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân TQ hết sức coi trọng và kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với VN, mong muốn duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước.

Bên cạnh đó, sẵn sàng cùng VN nắm chắc xu thế phát triển quan hệ hai nước, xử lý thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước, phát huy vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương, thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo cơ sở cho phát triển quan hệ hai nước.

Hồng Nhì-VNN