Thanh niên thành phố Vinh khó tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế
7/16/2015 3:29:46 PM

Hưởng ứng phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp do Trung ương Đoàn phát động, thời gian qua, nhiều thanh niên ở thành phố Vinh đã phấn đấu vươn lên làm giàu phát triển kinh tế. Tuy  nhiên, khó khăn về nguồn vốn đang là rào cản cho quá trình khởi nghiệp và nắm bắt cơ hội hiện thực hóa ước mơ làm giàu của thanh niên TP Vinh trên chính quê hương mình.

Vùng đất diện tích 8.500 m2 của anh Võ Văn Ánh ở xóm Phong Đăng xã Hưng Hòa TP Vinh. Năm 2007, được biết TP đang quy hoạch phát triển vùng chuyên canh, với hi vọng có thể vươn lên làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp, anh đã đổi ruộng lấy đất làm trang trại. Tuy nhiên sau hơn 7 năm thì hình hài khu trang trại cũng chỉ mới được như thế này. Với khả năng tài chính của bản thân anh chỉ mới có thể đào ao nuôi cá thương phẩm, phần lớn diện tích đến vụ mùa vụ thì trồng lúa, thời gian còn lại gần như bỏ hoang.

 Anh Võ Văn Ánh-Đoàn viên xã Hưng Hòa, TP Vinh:

Tôi mong muốn các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện cho tôi cũng như nhiều thanh niên khác được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế.

Anh Chu Hồng Sơn-Bí thư đoàn xã Hưng Hòa, TP Vinh:

Để thu hút đoàn viên thanh niên vào tổ chức, chúng ta phải tạo được nguồn vốn, tạo được sức lan tỏa đối với nguồn vốn để thanh niên thấy ảnh hưởng của tổ chức đoàn đối với thanh niên, thu hút tập hợp đoàn viên thanh niên vào tổ chức.

Hiện nay nhu cầu vay vốn của thanh niên ở thành phố Vinh để sản xuất kinh doanh rất lớn trong khi các đề án, nguồn vốn vay ưu đãi còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Quỹ thanh niên lập nghiệp của Tỉnh đoàn dành cho thành phố mỗi năm chỉ khoảng 100 triệu đồng cho 10 thanh niên vay. Đối với những người mới bắt đầu gây dựng cơ sở thì con số này là quá hạn hẹp. Nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội chỉ ưu tiên cho hộ nghèo nên đa số thanh niên không đáp ứng được điều kiện vay của ngân hàng. Nhiều thanh niên sống chung với gia đình và theo quy định, trong một hộ gia đình, chỉ giải quyết cho một người đứng ra vay nên khi thanh niên có nhu cầu vay thì thường không vay được. Nếu muốn vay số tiền lớn thanh niên phải có tài sản thế chấp và phải chứng minh được hiệu quả của dự án, mô hình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, thanh niên ở thành phố chủ yếu là sản xuất kinh doanh nhỏ, cá thế nhưng hiện tại chưa có nguồn vốn nào ưu tiên cho nhu cầu vay vốn này. Mặt khác, thành đoàn Vinh chưa có điều kiện để thành lập quỹ thanh niên lập nghiệp, hiện nay chỉ có 1/25 cơ sở đoàn có tổ vay vốn nhận ủy thác ngân hàng chính sách xã hội. Vì vậy nên đa số thanh niên ở thành phố Vinh chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để lập nghiệp.

 Anh Trần Trung Kiên-Bí thư thành đoàn Vinh:

Thanh niên thành phố mong muốn Đảng, nhà nước, ngân hàng có nhiều nguồn vốn, hỗ trợ thủ tục pháp lý để thanh niên tiếp cận dễ dàng hơn. Mong nhận được vốn thanh niên lập nghiệp lớn hơn, đối tượng nhu cầu mở rộng hơn. Thành lập được quỹ thanh niên lập nghiệp từ nguồn của thành phố.

Thiếu nguồn vốn, nhiều thanh niên TP Vinh như bị “trói chân trói tay” không thể bứt phá lập thân lập nghiệp. Tiềm năng lợi thế vẫn còn bỏ ngỏ, ý chí, khát khao làm giàu cùng với những cơ hội sẽ trôi qua.  Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc tập hợp và giữ chân thanh niên sinh hoạt tổ chức đoàn, hội ngày càng khó hơn. Vì vậy, cần có sự quan tâm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc với những phương thức tiếp cận thông thoáng, mức vay và lãi suất hợp lý, qua đó giúp thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế. Giúp thanh niên hiện thực hóa những ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

                              Hương Sen

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh