Cậu trò nghèo và Huy chương Vàng Violimpic toàn quốc

Sinh năm 1994 trong một gia đình nghèo ở xóm 8, Trung Sơn, Đô Lương từ lớp 1 đến lớp 9 Nguyễn Văn Hoàng luôn là học sinh giỏi cấp trường, đặc biệt môn Toán chưa bao giờ Hoàng "bị" điểm 9.

Hoàng từng đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh năm lớp 5; giải Nhì huyện môn Toán năm lớp 8 và giải Nhất tỉnh môn Toán năm lớp 9. Em học Toán bằng niềm đam mê thực sự.

Nhà nghèo, không có tiền mua máy vi tính để học, Hoàng chỉ được làm quen với máy vi tính vào các tiết học tự chọn trên lớp, còn khái niệm mạng Internet...đối với Hoàng rất mơ hồ. Nhưng khi nghe các bạn trong lớp nói về cuộc thi giải Toán trên mạng, Hoàng thực sự bị thu hút. Em mò mẫm hỏi các bạn cách tham gia, tìm hiểu luật chơi và xin tiền mẹ ra quán Net thi...thử. Lúc đầu em cũng chỉ có ý định tham gia cho vui và xem giải Toán trên mạng có khác gì giải Toán trong sách giáo khoa không. Càng vào vòng trong, Hoàng càng chứng tỏ được tư chất thông minh và năng khiếu bộ môn Toán học của mình. Hoàng nhanh chóng vượt qua các vòng chơi một cách xuất sắc với điểm số khá cao.

Được thầy cô động viên, bố mẹ khích lệ, Hoàng tự tin tham gia vòng chung kết Violimpic- Kỳ thi cấp quốc gia giải Toán qua mạng Internet giành cho học sinh lớp 5 và lớp 9 do Bộ Giáo dục tổ chức. Thật bất ngờ, em hoàn thành xuất sắc phần thi của mình với số điểm tuyệt đối 290/290, giành Huy chương Vàng toàn quốc. Cô Trịnh Thị Tuyết, Giáo viên chủ nhiệm của Hoàng năm lớp 9 (Trường THCS Lý Nhật Quang) nhận xét: "Hoàng là học sinh có tố chất về Toán học. Em giành giải Nhất tỉnh môn Toán là lẽ đương nhiên. Nhưng việc em giành Huy chương Vàng toàn quốc Violimpic thật sự là một bất ngờ, vì em chỉ được làm quen với máy vi tính trong khoảng thời gian rất ngắn..."

Không chỉ học giỏi môn Toán, Hoàng còn học đều các môn khác, 4 năm học cấp 2, Hoàng là học sinh giỏi toàn diện của Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương); trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Hoàng đạt 38,25 điểm, nằm trong tốp 10 thí sinh có điểm cao nhất thi vào trường THPT Đô Lương I. Hiện em đang là học sinh lớp chuyên Toán 10T7 của Trường và là "hạt giống" của trường trong các kỳ thi Học sinh giỏi Toán các cấp.

"Ước mơ của em là trở thành nhà Toán học, một lập trình viên quốc tế. Nhưng nhà em nghèo, nên em sẽ thi vào các trường quân sự để bố mẹ đỡ lo chi phí học hành."

Nguyễn Phúc