Dò thấy hai hộp đen nghi của MH370 dưới đáy biển
8/13/2015 9:17:48 AM

Một nhóm tìm kiếm Úc hôm 12-8 cho biết đã dò được những vật thể có khả năng là các mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích MH370 nằm dưới biển ở Nam Ấn Độ Dương.

Những hình ảnh này được chụp lại trong quá trình tìm kiếm bằng sóng âm ở Nam Ấn Độ Dương. Chúng cho thấy hai vật thể có hình dạng chiếc hộp và 5 vật thể dài khác nhưng rất mỏng nằm dưới đáy biển.

Theo nhà chức trách, khả năng chúng là mảnh vỡ máy bay là rất cao.

Dò thấy hai hộp đen nghi của MH370 dưới đáy biển - 1

Hai vật thể có hình dạng chiếc hộp dưới đáy biển. Ảnh: Australian Transport Safety Bureau

Ông Steve Duffield, giám đốc điều hành Công ty tìm kiếm Fugro Survey có trụ sở ở bang Tây Úc, cho rằng những hình ảnh mà công ty này cùng với Công ty Go Phoenix (Malaysia) chụp được có thể là bước đột phá trong cuộc điều tra về số phận chiếc máy bay MH370 bị mất tích từ tháng 3-2014.

Dò thấy hai hộp đen nghi của MH370 dưới đáy biển - 2

5 vật thể có hình dáng dài khác nhau. Ảnh: Australian Transport Safety Bureau

Công ty Fugro đã hợp tác với Cục Vận tải và An toàn Úc trong hơn 1 năm qua để thực hiện cuộc tìm kiếm MH370 có chi phí khoảng 60 triệu USD.

Ông Duffield cho rằng việc tìm thấy một phần cánh máy bay trên đảo Reunion thuộc Pháp vào cuối tháng trước là một kết quả đáng kể. Tuy nhiên, ông tin rằng sẽ có thêm bằng chứng khác về MH370 được phát hiện trong điều kiện biển lặng cùng hoạt động tích cực của đội tìm kiếm.

Dò thấy hai hộp đen nghi của MH370 dưới đáy biển - 3

Ông Steve Duffield cho rằng phát hiện mới là một bước tiến đáng kể. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, hoạt động tìm kiếm thực tế dưới biển sẽ phải mất một thời gian dài do điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt sắp tới. Chỉ khi điều kiện thuận lợi, Công ty Fugro mới có thể triển khai phương tiện tự hành dưới nước (AUV) để tìm kiếm các vật thể.

Tác giả bài viết: Xuân Mai
Nguồn tin: Báo Người Lao Động