1. Tăng cường hoạt động thể chất
Ngoài việc giảm cholesterol LDL "xấu", hoạt động thể chất thường xuyên và đơn giản như đi bộ cũng có thể làm tăng cholesterol HDL "tốt" đến 10%.
GS. Robert Harrington của Đại học Y khoa ở Durham (Anh) khuyên bệnh nhân của mình đi bộ 45 phút mỗi ngày sau bữa ăn tối. Nếu bạn là dân văn phòng, bạn có thể đứng dậy và đi bộ quanh phòng làm việc khoảng 5 phút sau mỗi giờ làm việc.
2. Ăn đồ biển
Nguồn thực phẩm từ biển rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm cholesterol.
Giáo sư J. Markuson cho biết, "Những thực phẩm là thực vật phù du tươi rất giàu dinh dưỡng nhất.” Ông cũng khuyên mọi người nên ăn cá mòi và cá hồi ít nhất 3 lần/ tuần. Bên cạnh đó, dầu cá cũng rất có lợi cho sức khỏe.
3. Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau quả, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất chống ôxy hóa không chỉ tốt cho tim mà còn chứa chất xơ có khả năng làm giảm cholesterol. Nguồn cung cấp chất xơ hòa tan bao gồm đậu khô, yến mạch và lúa mạch.
4. Trans Fat (Chất béo chuyển hóa) là kẻ thù
Khi mua đồ, bạn nên kiểm tra nhãn mác của sản phẩm, đặc biệt là mục thành phần. Nên chọn sản phẩm có hàm lượng chất béo chuyển hóa bằng 0 và xem xét kỹ thành phần để đảm bảo các loại thực phẩm không chứa các loại dầu hydro hóa một phần. Khi đi ăn ở nhà hàng, bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chiên, bánh quy và bánh nướng khác trừ khi đó là nhà hàng uy tín và bạn biết rằng họ đã loại bỏ trans- fat trong quá trình chế biến.