Top 10 kỳ quan đẹp nhất hành tinh
8/20/2015 7:15:03 AM

Mới đây, trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã công bố danh sách 20 kỳ quan đẹp nhất thế giới. Trong đó, khá nhiều địa danh nổi tiếng của Châu Á cũng góp mặt.

Dựa theo các tiêu chí và đánh giá của nhóm chuyên gia du lịch, Lonely Planet đưa ra danh sách 500 điểm tham quan tốt nhất hành tinh. Theo đó, ngôi đền Angkor của Campuchia đứng vị trí đầu bảng với lý do “sự kết hợp hoàn hảo giữa tham vọng sáng tạo và lòng sùng kính linh thiêng”.

Một số địa danh quen thuộc của châu Á có mặt trong Top 10 kỳ quanđẹp nhất bao gồm: Đền Angkor (Campuchia), Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc) và đền Taj Mahal (Ấn Độ).

Cùng điểm lại Top 10 địa danh đẹp nhất theo đánh giá của Lonely Planet:

Quần thể đền Angkor Wat, Campuchia

Đây là quần thể đền đài, di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Ban đầu nó được xây dựng như một đền thờ Ấn Độ giáo dành của Đế quốc Khmer, và dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ 12. Angkor Wat là sự kết hợp của hai nét cơ bản của kiến trúc Khmer: kiến trúc đền-núi cùng với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp.

Rạn san hô Great Barrier, Australia

Đây là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới, bao gồm khoảng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn khoảng 2 đảo, kéo dài.600 km, bao phủ một vùng có diện tích xấp xỉ 344.400 km².

Machu Picchu, Peru

Machu Picchu là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m. Nơi đây là biểu tượng thân thuộc nhất của Đế chế Inca, thường được gọi là “thành phố đã mất của người Inca”. Năm 1983, địa danh này trở thành Di sản Thế giới của UNESCO.

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Đây là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc được xây dựng từ đất và đá vào thế kỷ 5 TCN tới thế kỷ 16. Công trình giúp bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ.

Đền Taj Mahal, Ấn Độ

Đây là lăng mộ thuộc Agra, Ấn Độ, là công trình biểu tượng cho tình yêu. Taj Mahal có phần mái vòm làm từ đá cẩm thạch trắng, là tổng hòa của nhiều lối kiến trúc. Ngôi đền được liệt trong danh sách những Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983.

Công viên quốc gia Grand Canyon, Mỹ

Vườn quốc gia Grand Canyon là một khu bảo tồn ở tiểu bang Arizona. Đây là một trong những vườn quốc gia sớm nhất của Mỹ. Diện tích vườn là 4,927km2.

Đấu trường La Mã, Italy

Nơi đây còn được biết tới với tên gọi Colosseo, là một đấu trường lớn ở thành phố Roma. Đấu trường là nơi thi đấu của các võ sỹ giác đấu, xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian.

Thác Iguazú Falls, Brazil

Thác thuộc biên giới của bang Paraná của Brasil và tỉnh Misiones của Argentina. Nó được bảo vệ bởi hai vườn quốc gia là vườn quốc gia Iguaçu của Brazil và vườn quốc gia Iguazú. Cả hai vườn quốc gia này lần lượt được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

. Cung điện Alhambra, Tây Ban Nha

Cung điện này được xây dựng vào thế kỉ 13 mang phong cách kiến trúc Narsid.

Aya Sofya, Thổ Nhĩ Kỳ

theo DM