Thi đua 5 tốt của CSKV và Công an phụ trách xã

(PT-TH_Vinh) Hưởng ứng  cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ",

Công an Nghệ an phát động phong trào thi đua "5 tốt" trong lực lượng CSKV và Công an phụ trách xã về ANTT: Nắm tình hình tốt; quản lý nhân khẩu, hộ khẩu tốt; quản lý, giáo dục đối tượng tốt; phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tốt và phục vụ nhân dân tốt.

Qua 1 năm triển khai, phong trào thu được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. 120 điểm tiếp dân của CSKV ở 120 khu dân cư, có 120 hòm thư bảo vệ ANTT đặt tại các điểm tiếp dân của CSKV để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, phản ánh tình hình ANTT.

Với tinh thần gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân, trong năm qua, lực lượng CSKV, Công an phụ trách xã về ANTT đã tổ chức làm ngoài giờ hành chính, giải quyết được 3.830 việc của công dân liên quan tới ANTT khi họ không có điều kiện đến liên hệ trong giờ hành chính. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quần chúng làm được 1.774 việc tốt giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, những người tàn tật và đã được nhân dân khen ngợi. Đến nay, có 128 đồng chí CSKV, Công an phụ trách xã về ANTT được nhân dân gửi thư khen.

Chính từ những việc làm trên, nhân dân hiểu và giúp đỡ Công an nhiều hơn. Một năm qua, quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh đã cung cấp cho CSKV, Công an phụ trách xã hàng nghìn nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an đấu tranh, khám phá thành công 274 vụ án, triệt phá 192 tụ điểm phức tạp; ngăn ngừa 71 vụ tụ tập đông người khiếu kiện và cùng nhân dân giải quyết tại chỗ 396 vụ việc mâu thuẫn ở khu dân cư; bắt và vận động ra đầu thú 196 đối tượng trốn các loại, giúp đỡ 855 người có quá khứ lầm lỗi hoàn lương. Trong đó, nhiều người tích cực tham gia công tác bảo vệ ANTT tại địa phương

Cảnh sát khu vực (CSKV) là lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, hằng ngày tiếp xúc và làm việc với nhân dân, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ANTT và tiến hành các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

 

 

Thành phố Vinh có 15 phường, 10 xã với trên 32.000 hộ và 132.580 nhân khẩu nhưng chỉ có 42 CSKV. 30 CAPT xã.  So với điều lệnh CSKV thì còn thiếu, thế nhưng lực lượng này vẫn đảm đương công việc ở cơ sở, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần bảo vệ ANTT ở cơ sở.

 

Thượng uý Nguyễn Văn Thắng  - Công an phường Trường Thi có 3 năm làm CSKV. Anh phụ trách 3 khối  dân phố với trên 6.000 nhân khẩu. Nhờ biết vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ của CSKV, với việc bố trí thời gian hợp lý, anh đã quản lý địa bàn, quản lý đối tượng chặt chẽ, thường xuyên nắm chắc 4 yêu cầu thông thuộc về nhân khẩu, hiểu rõ lý lịch, thái độ chính trị, quan hệ xã hội của từng người dân ở địa bàn phụ trách nên kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở cơ sở. 

Thiếu úy Trần Văn Nam - CSKV phường Hưng Phúc phụ trách 4 khối dân phố với trên 3.000 nhân khẩu. Để giữ vững ANTT ở địa bàn dân cư, anh đã thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa các đối tượng tại cộng đồng. Nhiều trường hợp anh giúp đỡ đã tiến bộ

 

Nhờ gần gũi với dân và thực hiện công tác dân vận, CSKV đã tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng, củng cố các mô hình tự quản, liên kết về an ninh trật tự, như mô hình liên kết giữa các cụm dân cư với cơ quan đóng trên địa bàn, liên kết an toàn, văn minh giữa cụm dân cư với các trường. Ở phường Hưng Phúc thế trận liên hoàn về công tác tuần tra giữa công an phường, khu dân cư với cơ quan, xí nghiệp đạt hiệu quả tốt góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn phường.

 

Từ thực tiễn công tác của lực lượng CSKV và CAPT xã  Công an Nghệ an cũng rút ra được những bài học kinh nghiệm. Để nâng cao nhận thức chất lượng công tác của CSKV và CAPT xã Công an tỉnh đã tiến hành Kiểm tra chất lượng CSKV, CAPT xã năm 2009

Theo đó, đối tượng kiểm tra bao gồm các Đội trưởng, đội phó Đội CAPT xã,  Phó trưởng CA phường, các đồng chí đang làm CSKV, CAPT xã. Nội dung kiểm tra tập trung vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lề lối làm việc và mối quan hệ công tác của CSKV, CAPT xã được quy định trong Điều lệnh CSKV năm 2007, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tổ chức, hoạt động của CAPT xã về ANTT; các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác của CSKV, CAPT xã; các văn bản quy định, hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Công an, CATP về công tác nghiệp vụ cơ bản của CSKV, CAPT xã về ANTT.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra chất lượng CSKV, CAPT xã năm 2009, CATP Vinh đã thành lập Ban tổ chức kiểm tra do đồng chí Đại tá Hồ Xuân Hoà trưởng CATP và trưởng CA các huyện thị xã làm Trưởng ban và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan làm thành viên.

  Tham gia cuộc thi Kiểm tra chất lượng CSKV – CAPT xã năm 2009 có 60 thí sinh là CSKV, CAPT xã phụ trách các phường xã trên địa bàn TP Vinh và các huyện thị . Các thí sinh trải qua hai phần thi vấn đáp và thực tế. Trong phần thi lý thuyết, các thí sinh trả lời các câu hỏi bằng cách làm bài thi do Ban giám khảo đặt ra có nội dung liên quan đến công tác của CSKV như Luật Cư trú, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và một số điều liên quan đến Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002… Về phần thi thực hành, Ban giám khảo kiểm tra kết quả thực hiện chỉ tiêu các mặt công tác trên cơ sở các sổ sách và tình hình thực tế trên địa bàn do CSKV, CAPT xã đó phụ trách để chấm điểm.

      Bám sát theo quy định của CA tỉnh, nội dung và phương pháp kiểm tra được triển khai thành 2 phần: kiểm tra nhận thức bằng hình thức vấn đáp và kiểm tra trực tiếp kết quả thực hiện các mặt công tác của CSKV. Ngoài các câu hỏi lý thuyết theo “giáo trình” của CA tỉnh, CATP và CA các huyện Thị đã chủ động biên soạn những câu hỏi tình huống thực tế thường gặp của CSKV, CAPT x ã ở từng địa bàn phụ trách.

Các tình huống thực tế này rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức cũng như khả năng xử lý của CSKV, CAPT xã nhất là đối với những chiến sỹ trẻ mới bước vào “nghề” CSKV. Chứng kiến phần thi kiểm tra nhận thức bằng hình thức làm bài dự thi, phóng viên truyền hình an ninh ghi nhận lực lượng CSKV, CAPT xã, CATP Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò đều đã hoàn thành tốt nội dung kiểm tra chất lượng CSKV, CAPT xã năm 2009

 

TÊt  Th¾ng

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh