Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Thiêm: Người chỉ huy quả cảm
9/21/2015 8:10:10 AM
Những năm gần đây, Công an Nghệ An liên tục lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự. Trong chiến công chung đó, có nhiều cá nhân, tập thể đã trở thành tấm gương tiêu biểu, được Đảng, Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý. Tại đại hội thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” của Bộ Công an vừa qua, tỉnh Nghệ An vinh dự có Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
 
Lãnh đạo Công an tỉnh chúc mừng đại tá Thiêm và Ban chuyên án 114C
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ban chuyên án 114C (đồng chí Nguyễn Xuân Thiêm ở ngoài cùng bên phải)
Xin được đánh!
 
Nghệ An là vùng đất rộng, người đông, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm rất cam go, phức tạp. Nhưng cũng chính trên mặt trận này đã xuất hiện những thủ lĩnh đánh án nổi tiếng cả nước, như Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm. Nhắc đến ông, đồng đội nhớ đến một người chỉ huy dũng cảm, mưu trí, đã chỉ đạo hàng chục chuyên án đánh vào sào huyệt của bọn tội phạm ma túy, với những trận đánh để đời trước loại tội phạm hết sức nguy hiểm, manh động, sẵn sàng chống trả đến cùng.
 
Có những chuyên án lớn, để cấp trên tin tưởng, duyệt kế hoạch, ông xung phong: “Xin được đánh! Xin được đối mặt với hiểm nguy”. Trước khi bước vào trận, ông vẫn thường nói với chiến sĩ trẻ: "Các cháu hãy bình tĩnh, tự tin mà chiến đấu, chú luôn ở ngay bên cạnh các cháu chứ không ở đằng sau các cháu đâu”.
 
Ngoài việc duyệt kế hoạch phá án, ông là người chỉ huy luôn thực hiện nguyên tắc có mặt trực tiếp chỉ đạo tại các điểm xung yếu, tham gia cùng cán bộ chiến sỹ điều tra, phá án kịp thời, có những chỉ đạo, quyết sách đúng đắn, sáng tạo phá án thành công, đồng thời là điểm tựa vững chắc, động viên cán bộ chiến sỹ vững càng chiến đấu, lập công.
 
Ông chính là người đã vạch kế hoạch “tấn công vũ trang tội phạm ma túy dọc tuyến biên giới Việt - Lào” và trực tiếp chỉ đạo thực hiện thành công kế hoạch. Để thực hiện kế hoạch đó, ông và đồng đội đã nhiều lần đối diện với khoảnh khắc sinh-tử, như trận đánh tại bản Cò Phào, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương rạng sáng 26/5/2010. Lúc đó, ông là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An, dẫn đầu tổ công tác mật phục phá chuyên án 526L, khi vừa quật ngã ba tên cầm đầu, thu 1 quả lựu đạn, 1 súng AK và 2 bánh heroin thì bất ngờ một nhóm đối tượng khác từ trên đỉnh núi xả súng xuống nhằm tháo vây cho đồng bọn. Tình thế hiểm nghèo, ông vừa động viên anh em bị thương, vừa chỉ huy đánh trả, khống chế không để bọn tội phạm tẩu thoát. Sau trận đánh, đồng đội ông phải nhập viện cấp cứu, nước mắt ông đã rơi vì khâm phục lòng dũng cảm của các chiến sỹ trẻ, vì máu của đồng đội đã đổ trong thời bình… 
 
7 năm trên cương vị “thuyền trưởng” Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, ông đã chỉ đạo và tham gia 372 vụ, bắt hơn 650 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữa hàng trăm kg heroin và ma túy tổng hợp, đập tan sào huyệt của những tên trùm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào, giúp miền Tây Nghệ An đẩy lùi tệ nạn ma túy, ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy lậu từ bên kia biên giới vào nội địa…   Phòng CSĐT tội phạm ma túy liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc”, năm 2010, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới.
 
Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho Ban Chuyên án 124G (đồng chí Nguyễn Xuân Thiêm ở ngoài cùng bên phải)
Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho Ban Chuyên án 124G.
 
Dấu ấn thủ lĩnh
 
Cùng với sự phát triển sôi động của kinh tế tỉnh nhà, hoạt động và thủ đoạn của tội phạm kinh tế trên địa bàn Nghệ An ngày càng phức tạp, tinh vi, xuất hiện thêm nhiều loại tội phạm mới như tội phạm công nghệ cao... Trước tình hình đó, năm 2014, Công an tỉnh đã điều chuyển đại tá Nguyễn Xuân Thiêm sang giữ chức vụ Trưởng phòng CSĐT tội phạm về quản lý và chức vụ (PC46). Với sự mưu trí, quyết đoán, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, ông đã chỉ đạo thành công nhiều chuyên án, bắt giữ kịp thời những vụ buôn bán hàng lậu, làm hàng giả, lừa đảo khách hàng lớn như: phát hiện dây chuyền sản xuất bột giặt OMO giả; vạch trần thủ đoạn ăn bớt xăng dầu của các chủ cây xăng trên địa bàn Nghệ An; vào tận TP HCM điều tra ra cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả tuồn vào Nghệ An tiêu thụ; triệt phá vụ làm hồ sơ thương binh giả tại TP Vinh; vụ trốn thuế hàng trăm tỷ đồng tại Diễn Châu…
 
Những chuyên án này đều mang đậm dấu ấn, năng lực xuất sắc của người chỉ huy. Như chuyên án 114C - phá đường dây sản xuất, buôn bán, lắp đặt IC giả để ăn bớt xăng dầu vào tháng 11/2014. Đây là chuyên án phức tạp, các đối tượng kinh doanh xăng dầu đã sử dụng con chíp IC thay đổi chương trình nhằm thay đổi lưu lượng của cột bơm xăng dầu, “móc túi” của hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu người tiêu dùng. Quyết tâm vạch trần thủ đoạn “buôn gian bán lận”, ông đã chỉ đạo các chiến sỹ trinh sát hóa trang thành những khách hàng, theo dõi, nắm bắt tình hình và chọn thời điểm thích hợp để đồng loạt ra quân bắt tại chỗ hành vi gian lận của các chủ cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Không dừng lại ở việc “lật mặt” được thủ đoạn “ăn bẩn” của các chủ cây xăng, chuyên án còn mở rộng điều tra, bắt gọn đối tượng cầm đầu là Trần Lê Đức - Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống điện tử số Việt Nam, chuyên sản xuất ra IC giả để bán ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
 
Lần đầu tiên trên toàn quốc, Công an Nghệ An đã khám phá một đường dây hoàn chỉnh: sản xuất - mua bán - lắp đặt IC giả vào cột bơm xăng dầu để ăn bớt của khách hàng từ 4-11% lượng xăng dầu bán ra. Chuyên án đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen. Từ những thông tin của chuyên án này, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các tỉnh, thành, các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thiết bị điện tử gian lận khi bán xăng dầu để "móc túi" người tiêu dùng.
 
Đại tá Thiêm giới thiệu về các tang vật của vụ án sản xuất mỹ phẩm giả
Đại tá Thiêm giới thiệu về các tang vật của vụ án sản xuất mỹ phẩm giả.
Ngay sau đó 1 tháng, Đại tá Thiêm tiếp tục chỉ đạo thành công chuyên án 124G – phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả lớn nhất cả nước. Ban đầu chỉ là một nguồn tin mong manh từ quần chúng “có một nhóm đối tượng chuyên đi bán dạo hàng giả ở các huyện miền núi, nông thôn”. Với những câu hỏi đặt ra như: Đó là loại hàng hóa gì? Phương thức thủ đoạn lừa đảo ra sao? Quy mô mức độ nào? Ông đã chỉ đạo các trinh sát thu thập thông tin và xác định đối tượng chủ mưu. Với phương án táo bạo, ông đã trực tiếp vào tận TP.HCM để chỉ đạo các chiến sỹ mật phục, bắt quả tang tại cơ sở sản xuất hàng giả với hơn 15 tấn hàng giả và nguyên liệu dùng để sản xuất hàng chục loại mỹ phẩm giả. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay, triệt phá thành công đường dây sản xuất mỹ phẩm giả từ TP HCM phân phối đi nhiều tỉnh thành trong cả nước.
 
Chia sẻ “bí quyết” thành công đánh án, Đại tá Thiêm cho biết: Để những kẻ sừng sỏ trong các vụ án kinh tế có tính chất phức tạp, là những đối tượng có trình độ học vấn, có tiền, am hiểu pháp luật, có quan hệ xã hội rộng rãi... cúi đầu nhận tội, đòi hỏi người chiến sỹ công an phải thường xuyên cập nhật, trang bị cho mình những hiểu biết chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực, chủ động phân biệt, phát hiện những sơ hở, thiếu sót mà bọn tội phạm thường lợi dụng hoạt động; phải có bản lĩnh vững vàng, tránh xa mọi cám dỗ vật chất tầm thường. 
 
Đại tá Thiêm trong lần chỉ đạo phá vụ án sản xuất mỹ phẩm giả tại TP HCM
Đại tá Thiêm trong lần chỉ đạo phá vụ án sản xuất mỹ phẩm giả tại TP HCM.
 
Ngày Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Diệp Chi - cô gái xứ Nghệ nhỏ nhắn, xinh xắn, là người dẫn chương trình sáng giá của các Gameshow Đài truyền hình Việt Nam đã chia sẻ trên facebook hình ảnh về người bố với niềm tự hào, kính yêu. Nhiều người đã bày tỏ sự bất ngờ và ngưỡng mộ về người bố của Diệp Chi: "Hoá ra bố chị là Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm!", "Thật tự hào về bác, em may mắn được gặp một lần ở nơi làm việc, bên ngoài bác còn phong độ hơn lên hình chị ạ, bố mẹ em rất ngưỡng mộ tài năng của bác, gần đây xem tivi thấy bác lập được rất nhiều thành tích trong công việc, lại ngưỡng mộ chị Chi và gia đình chị nữa. Chúc mừng gia đình chị nhé!"...
 
Đức Chuyên-Baonghean.vn
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh