Xe du lịch húc thẳng vào xe buýt chở sinh viên VN
9/26/2015 7:46:07 PM

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) cho hay, nhiều sinh viên Việt Nam có mặt trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hôm 24/9 ở Seatle.

Tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cho biết, có 4 sinh viên Việt Nam nhập viện, trong đó 3 người đã được ra viện.

Cụ thể, những sinh viên Việt Nam này bao gồm: Em Đinh Thị Nam Phương (sinh ngày 4/8/1997), Nguyễn Tú Quyên (sinh ngày 21/1/1997), Nguyễn Sơn (sinh ngày 4/1/1998) và Vũ Khánh Vi (sinh ngày 2/9/1998). Các em Nguyễn Tú Quyên, Nguyễn Sơn và Vũ Khánh Vi bị thương nhẹ và đã xuất viện.

Riêng trường hợp sinh viên Đinh Thị Nam Phương, do bị thương ở đùi nên phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài suốt hai tiếng. Hiện sức khỏe của em Đinh Thị Nam Phương đã được cải thiện và không nguy hiểm tới tính mạng.

Trong khi đó, trang web của trường North Seatle College cũng công bố chính thức, 4 người tử nạn đều là sinh viên của trường, gồm Runjie Song (17 tuổi, nữ, từ Trung Quốc), Claudia Derschmidt (49 tuổi, nữ, từ Áo), Privando Putradanto (18 tuổi, nam, từ Indonesia) và Mami Sato (36 tuổi, nữ, từ Nhật). Các sinh viên này dự kiến bắt đầu kỳ học đầu tiên vào 28/9 tới.

Vào khoảng 11h15 sáng ngày 24/9, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại thành phố Seatle, bang Washington, khi một chiếc xe buýt chở học sinh trường North Seattle College và các sinh viên quốc tế va chạm với xe du lịch lội nước trên cây cầu Aurora 6 làn.

tai nạn, sinh viên, Việt Nam, Mỹ
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Seatle Times)

Cảnh sát thành phố Seatle bước đầu cho biết, có 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Trong số những người bị thương có tới 12 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả các nạn nhân đã được chuyển đến 9 bệnh viện của bang Washington.

Cảnh sát Seattle, Thanh tra Patrick Michaud nói với kênh CNN rằng, chiếc xe du lịch thuộc về hãng Ride The Ducks. Hãng này cũng đã gửi thông báo chia buồn đến gia đình và bạn bè những người đã thiệt mạng và bị thương.

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, trong số các sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia có 29 sinh viên Việt Nam. Các sinh viên Việt Nam được bố trí ngồi trên hai xe và có 4 em bị thương khi xe buýt đi đầu gặp tai nạn.

Sau khi nhận được thông báo về vụ tai nạn, Phó Tổng Lãnh sự Cao Vũ Mai và Phó Lãnh sự Phạm Ngọc Cường đã bay đến Seattle để trực tiếp gặp gỡ các sinh viên Việt Nam bị thương trong vụ tai nạn này, hỗ trợ các em và gia đình.

Báo Seatle Times dẫn lời sinh viên Trang Nguyen, 18 tuổi, mới từ Vũng Tàu qua, cho biết cô đã không tham gia chuyến đi hôm 24/9 vì bị ốm. Một sinh viên đã nhắn tin trên Facebook, báo cho Trang biết về vụ tai nạn.

"Tôi đã nói chuyện với một sinh viên Việt Nam đi trên chiếc xe buýt thứ hai, sau chiếc gặp nạn", Trang nói bằng tiếng Việt. "Cô ấy nói rất sợ hãi nhưng không bị thương. Cô ấy cho biết có một hoặc hai sinh viên Việt Nam trên chiếc xe buýt gặp nạn, nhưng họ không bị thương nặng".

Cũng trên Seatle Times, một số nhân chứng kể lại đã trông thấy chiếc xe du lịch bật đèn rẽ sang làn bên phải nhưng đột ngột lảo đảo và đâm thẳng vào chiếc xe buýt chở sinh viên đang đi tới. Cú đâm mạnh tới mức một phần chiếc xe buýt bị hư hại nặng. Nhiều nạn nhân nằm vắt qua cửa sổ. Nhiều người vật vã đau đớn.

Mạng tin tức của chính quyền thành phố Seatle cũng đưa ra một thông báo bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Thông báo nêu rõ, các gia đình có con, em học ở trường North Seatle muốn biết liệu người thân của mình có nằm trong số người bị thương hay không thì liên lạc tới số điện thoại 1-206-461-3200. Đường dây này hoạt động 24/24 giờ.Trong thông báo khẩn đưa ra hôm 24/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã công bố đường dây nóng: 415-425-0228. Các gia đình có con, em tham gia chương trình trao đổi và học tập với trường North Seattle College cần biết thêm thông tin xin liên hệ qua số điện thoại trên.

Nguồn: VNEXPRESS