Nga công bố hiệu quả các cuộc không kích IS ở Syria trong vòng 1 tuần
10/9/2015 6:21:32 AM

Chỉ trong vòng 1 tuần, Nga đã tiến hành 120 cuộc không kích phá hủy nhiều cơ sở của IS trên khắp Syria khiến chúng hoảng loạn.

RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, hiệu quả của các cuộc không kích của Nga từ ngày 30/9 đến nay là rất cao khi có tới 110 mục tiêu của IS bị đánh trúng.

nga cong bo hieu qua cac cuoc khong kich is o syria trong vong 1 tuan hinh 0
Máy bay Su-24M của Nga tham gia không kích IS. Ảnh RT

Theo đó, những mục tiêu của IS bị phá hủy bao gồm:

71 xe thiết giáp

30 xe quân sự các loại khác

19 sở chỉ huy

2 trung tâm liên lạc

23 kho đạn dược và nhiên liệu

6 nhà máy chế tạo chất nổ

Một vài khẩu pháo

Một vài trại huấn luyện

IS đang phải trốn chạy

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, mục đích của 1 tuần không kích vừa qua là nhằm làm suy yếu phiến quân IS khiến chúng không thể đe dọa đến quân chính phủ Syria. Thông qua việc không kích liên tục của Nga, quân đội Syria có thời gian để tái lập đội ngũ và tiến hành các cuộc phản công.

Các mục tiêu không kích của Nga trải rộng trên khắp Syria, từ thủ phủ Raqqa của IS ở phía Đông Bắc đến thành phố cổ Palmyra ở phía Tây và cả thủ đô Damascus ở phía Nam.

Giới chức quân đội Nga khẳng định, các chiến dịch ném bom của Nga đã làm nhụt nhuệ khí của IS và khiến hàng nghìn tay súng của chúng bỏ trốn.

Các máy bay không kích chủ lực

Các máy bay chiến đấu tham gia vào chiến dịch không kích của Nga là rất đa dạng, trong đó, oanh tạc cơ Su-24 và cường kích Su-25 được coi là đóng vai trò then chốt.

nga cong bo hieu qua cac cuoc khong kich is o syria trong vong 1 tuan hinh 1
Một mục tiêu của IS bị tiêu diệt. Ảnh RT

Dù được thiết kế từ vài chục năm trước, 2 loại máy bay này vẫn cho thấy sự tin cậy đáng kinh ngạc. Ngoài ra, Không quân Nga cũng đã tiến hành một số cải tiến đáng kể trên 2 mẫu máy bay này trước khi đưa vào Syria để tiến hành không kích.

Không chỉ có vậy, Nga còn đưa cả những loại máy bay hiện đại của mình như Su-34, mới được đưa vào biên chế Không quân Nga từ năm 2014. Đây là loại máy bay có thể bắn trúng mục tiêu từ độ cao 1,5km, hoàn toàn nằm ngoài tầm bắn của các loại vũ khí phòng không mà IS đang sở hữu.

Ngoài ra, Không quân Nga cũng sử dụng rất nhiều loại bom trong các chiến dịch không kích nói trên, bao gồm, bom dẫn đường bằng laser Kh-25L, bom thông minh KAB-250, bom xuyên phá boong ke BETAB-500 và bom rơi tự do FAB-500.

Sự đa dạng này cho phép Nga có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác rất cao hoặc gây sát thương diện rộng khi cần thiết.

Trung tâm điều phối chiến dịch không kích

Các máy bay của Nga tham gia không kích IS thường cất cánh tại một căn cứ Không quân được xây dựng nhanh chóng tại Latakia. Chỉ vài tháng trước, đây là một khu vực hoang vắng.

Tuy nhiên, đến nay, sân bay này là nơi cất cánh và hạ cánh của hàng chục máy bay chiến đấu hiện đại. Ngoài ra, đây cũng là nơi đồn trú của các phi công, các kỹ thuật viên và quân nhân Nga cũng như binh sĩ và sĩ quan Syria có mặt tại đây để hỗ trợ các chiến dịch không kích của Nga.

nga cong bo hieu qua cac cuoc khong kich is o syria trong vong 1 tuan hinh 2
Tàu chiến Nga phóng tên lửa từ biển Caspian tấn công IS ở Syria. Ảnh Bộ Quốc phòng Nga

Để đảm bảo hoạt động của các máy bay của Nga, căn cứ này được trang bị rất nhiều trang thiết bị để tự phòng vệ. Trực thăng Mi-24 có nhiệm vụ tuần tra và tiêu diệt bất kỳ phiên quân IS nào có ý định xâm nhập và tấn công các máy bay chiến đấu của Nga. Ngoài ra, xe tăng và xe thiết giáp cùng lính đặc nhiệm Nga cũng luôn sẵn sàng “dập tắt” mọi cuộc tấn công bất ngờ của IS.

Không những vậy, hệ thống phòng không Pantsir-S1 và hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 có nhiệm vụ bảo đảm an toàn không gian nơi các máy bay Nga tiến hành các cuộc không kích.

Những lời lẽ “bóp méo” từ phương Tây

Dù chuẩn bị kỹ lượng, các cuộc không kích của Nga vẫn mắc phải một số sai sót. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Nga xâm phạm không phận nước này tới 2 lần và Nga tuyên bố sẽ không để sự việc tương tự lặp lại.

Các quan chức NATO ngay lập tức cáo buộc hành vi của Nga là “sự vi phạm không thể chấp nhận được”.

nga cong bo hieu qua cac cuoc khong kich is o syria trong vong 1 tuan hinh 3
Hành trình 1.500km của 26 quả tên lửa Nga phóng từ biển Caspian sang Syria để tiêu diệt IS. Ảnh RT

Thậm chí, các quan chức phương Tây còn cho rằng, Nga đang tấn công phe đối lập tại Syria và tiêu diệt một số đặc nhiệm CIA có mặt tại Syria.

Tuy nhiên, Nga khẳng định chỉ tiêu diệt phiến quân IS và mô tả việc IS lợi dụng các công trình dân sự và các nhà thờ Hồi giáo để tránh các cuộc không kích của Nga như thế nào.

Ngoài ra, Nga cũng cáo buộc phương Tây cũng đưa ra rất nhiều báo cáo “vô căn cứ” về việc thường dân Syria thiệt mạng sau các cuộc không kích của Nga. Những hình ảnh do phương Tây cung cấp thường không được kiểm chứng và thậm chí còn được chụp tại thời điểm trước khi các cuộc không kích của Nga diễn ra.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố rất nhiều hình ảnh về các cuộc không kích của Nga cũng như các quân nhân Nga đang đồn trú tại Syria. Với việc làm như vậy, quân đội Nga muốn minh bạch hoàn toàn thông tin về chiến dịch không kích của mình.

Dự định sắp tới

Nga dự định sẽ tăng cường nỗ lực tiêu diệt IS của mình. Ngày 7/10, Hải quân Nga đã phóng 26 quả tên lửa hành trình từ biển Caspian vào các mục tiêu IS ở Syria cách đó khoảng 1.500km.

Ngoài ra, Iraq cũng đang muốn mời Nga tham gia tấn công IS tại quốc gia này. Điều này sẽ nâng tầm hợp tác giữa 3 nước Nga, Syria và Iraq trong cuộc chiến chống IS./.

Nguồn: VOV.VN