Nga không kích IS trong 2 tuần nhiều hơn Mỹ tiến hành trong 2 năm
10/10/2015 6:38:25 AM

Ngày 8-10, Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce đã phải lên tiếng thừa nhận rằng, kể từ cuối tháng 9-2015, Nga đã tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria nhiều hơn những gì Mỹ nỗ lực thực hiện trong suốt 2 năm qua.

"Chỉ trong 2 tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm được nhiều việc tại Syria hơn so với Tổng thống Mỹ Obama thực hiện trong vòng 2 năm. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích chiến lược của Nga, nhưng chiến lược của chúng ta là gì?" ông Ed Royce đặt câu hỏi.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ còn nhấn mạnh rằng, Nga đang "làm suy giảm nhanh chóng" ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Đông, sau khi tích cực can dự vào cuộc chiến tại Syria.

Hôm 30-9, Nga đã bắt đầu tiến hành một chiến dịch không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al Assad. 

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga tại căn cứ không quân Latakia của Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cho đến nay, nước này đã tiến hành tổng cộng 112 phi vụ không kích chống lại các nhóm khủng bố này, phá huỷ nhiều trung tâm chỉ huy, trại huấn luyện và cơ sở quân sự của IS tại Syria.

Hôm 7-10, bốn chiếc tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã phóng tổng số 26 quả tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-K, loại tên lửa tương tự như tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ, nhằm vào các mục tiêu của IS ở miền bắc Syria, tiêu diệt toàn bộ các mục tiêu đã đặt ra.

Mỹ đứng đầu một liên minh quốc tế gồm 62 quốc gia chống IS, và đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria kể từ tháng 9-2014, tuy nhiên, hoạt động này không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay chính phủ Syria.

Nhà Trắng tuyên bố rằng, chiến lược chống khủng bố của Mỹ là thành công, mặc dù có một số "thất bại", trong đó có việc thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar của Iraq, bị rơi vào tay IS.

Hồi đầu tuần, cựu giám đốc của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) Mỹ Michael Flynn cho biết chiến lược tiêu diệt IS của Mỹ ở Syria thiếu tính nhất quán, và kêu gọi Washington hợp tác với các nước khác trong khu vực để chống lại nhóm khủng bố này.
Nguồn: An ninh Thủ đô
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh