Đức: 250.000 người biểu tình phản đối TTIP và CETA tại Berlin
10/11/2015 10:38:55 AM
Biểu tình phản đối TTIP tại Berlin (Đức). (Nguồn: AFP/TTXVN)


Chiều 10/10, một con số kỷ lục 250.000 người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định thương mại và kinh tế toàn diện Canada-Liên minh châu Âu (CETA) tại Berlin (Đức). 

Đoàn người biểu tình bắt đầu tập trung vào trưa tại nhà ga trung tâm Berlin sau đó tuần hành ôn hòa về tượng đài Chiến thắng ở thủ đô nước Đức.

Theo số liệu đăng ký ban đầu của nhà tổ chức, lượng người tham gia sẽ khoảng 100.000 người.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã thu hút sự tham gia lớn ngoài dự kiến với đỉnh điểm lên tới 250.000 người, gồm nhiều hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ môi trường, các tổ chức xã hội và công đoàn trên toàn nước Đức. 

Sự kiện này đã trở thành cuộc biểu tình chống TTIP lớn nhất từng diễn ra ở châu Âu.

Những người biểu tình đã giương khẩu hiệu "Vì một trật tự thương mại toàn cầu công bằng" với quan điểm cho rằng TTIP sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn xã hội và sinh thái đang được áp dụng ở châu Âu. 

Theo ban tổ chức, cuộc biểu tình này cũng nhằm thể hiện thái độ của các tổ chức xã hội và người dân Đức phản đối các tập đoàn kinh tế Mỹ lũng đoạn chính trị, không ủng hộ ngành công nghiệp thực phẩm biến đổi gien hay việc phá hoại môi trường của Mỹ (đặc biệt là công nghệ Fracking để khai thác khí đá phiến) và các quyền cơ bản của người lao động.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng bác bỏ các quan điểm của nhà tổ chức cuộc biểu tình tại Berlin. 

Theo ông Gabriel, châu Âu phải tiếp tục “tự tin và dũng cảm“ trong việc ủng hộ tự do thương mại và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Cảnh sát Đức đã huy động 1.000 nhân viên để đảm bảo cuộc biểu tình diễn ra trong trật tự./.

Nguồn: VietNam+

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh