Vụ MH17: Phía Nga hoài nghi về báo cáo điều tra của Hà Lan
10/16/2015 9:51:32 AM
Một phần xác máy bay MH17 ở làng Grabovo, cách Donetsk, Ukraine khoảng 80km về phía đông ngày 10/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Nga đã bày tỏ thất vọng với báo cáo điều tra của Ủy ban An toàn Hà Lan liên quan đến vụ MH17 và cho rằng còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. 

Đại sứ Nga tại Malaysia Valery N. Yermolov trong cuộc họp báo ngày 15/10 tại Kuala Lumpur cho biết, các chuyên gia của Nga đã không được tham gia vào cuộc điều tra này. Ông cho biết: "Các chuyên gia của Nga vẫn chưa được xem xét báo cáo về điều tra kỹ thuật liên quan đến chiếc máy bay Boeing của Malaysia do Ủy ban An toàn Hà Lan tiến hành. Chúng tôi nhiều lần bày tỏ hoài nghi về cách thức tiến hành cuộc điều tra này, những vẫn không có sự thay đổi nào." 

Đại sứ Valery N. Yermolov cho rằng, "Nga đã luôn kêu gọi một cuộc điều tra công tâm, toàn diện và minh bạch đối với vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia ngay từ ban đầu. Tuy nhiên đề nghị này của phía Nga đã bị phớt lờ." 

Ông Yermolov cho rằng Lãnh đạo Malaysia không nên chơi trò đổi lỗi và chĩa mũi nhọn về phía Nga mà nên cùng hợp tác để tìm ra thủ phạm gây ra vụ rơi MH17. 

Tờ New Stratis Times của Malaysia dẫn lời ông Yermolov tại cuộc họp báo cho rằng, "Tôi hơi ngạc nhiên và thất vọng khi mà lãnh đạo của Malaysia nói rằng chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa Buk do Nga chế tạo." 

Ông cho biết, Nga sẵn sàng phối hợp với Malaysia và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) để tìm ra sự thật và tiếp tục điều tra nhằm đưa những thủ phạm ra trước pháp luật. "Báo cáo của phía Hà Lan đã không chỉ ra điểm chính xác mà từ đó tên lửa đã được bắn đi, nhưng cũng có cáo buộc tại Malaysia này rằng máy bay bị bắn hạ bởi nhóm ly khai"- ông cho biết. 

Ông Yermolov cho biết, có nhiều nước khác trong Liên Xô trước đây như Hy Lạp cũng được trang bị tên lửa Buk tương tự. Ông cũng cho biết thêm rằng, tên lửa do phía Nga sở hữu không chứa mảnh đạn hình con bướm, vật đã được tìm thấy tại thân máy bay của MH17. "Tên lửa của chúng tôi, chỉ chứa những mảnh đạn hình hộp" ông cho biết. 

Tên lửa Buk được đề cập trong báo cáo được phát triển từ năm 1986. Tên lửa này có bảo hành trong 25 năm. Nga đã không sở hữu những tên lửa loại này từ năm 2011 nhưng quân đội Ukaine sở hữu 520 tên lửa loại này cho đến hiện tại. 

Ủy ban An toàn Hà Lan hôm 13/10 đã công bố cáo cuối cùng về vụ máy bay MH17 rơi ngày 17/7/2014 rằng chuyến bay MH17 đã bị bắn hạ khi bay qua khu vực miền Đông Ukraine bằng tên lửa Buk do Nga chế tạo. Tuy nhiên, báo cáo này đã không chỉ ra ai là kẻ bắn hạ. 

Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đều thiệt mạng. Báo cáo cho rằng, tên lửa đã phát nổ trong khoảng gần một mét từ phía buồng lái máy bay, làm cắt đứt phần trước của máy bay. Chiếc Boeing 777 đã bị cắt đứt từ trên không trung và rơi xuống một khu vực rộng lớn tại miền Đông Ukraine do​ lực lượng ly khai kiểm soát

Báo cáo này cũng cho biết, nghiên cứu đường đi của tên lửa cho thấy rằng nó được phóng đi từ một nơi nào đó trong phạm vi 320 km2 ở miền Đông Ukraine./.

Nguồn: TTXVN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh