Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch mới tại Afghanistan
10/16/2015 10:01:14 AM

Hôm qua (15/10), Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo quyết định sẽ duy trì 9.800 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Afghanistan cho đến gần hết năm 2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo quyết định sẽ duy trì 9.800 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Afghanistan cho đến gần hết năm 2016. Ông Obama nói rằng quân đội Afghanistan vẫn chưa có đủ sức mạnh cần thiết và quyết định này của Mỹ sẽ cho Taliban thấy rằng con đường duy nhất để Mỹ rút quân hoàn toàn là đạt được thỏa thuận hòa giải với chính phủ Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh:sigmalive.com)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh:sigmalive.com)

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng cùng với sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và Phó Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Obama nhấn mạnh, sứ mệnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ đóng vai trò sống còn cho an ninh quốc gia Mỹ: “Tại một số khu vực quan trọng của Afghanistan, tình hình an ninh vẫn hết sức tồi tệ và tại một số khu vực khác tình hình đang ngày càng xấu đi. Nhiệm vụ của binh sĩ Mỹ tại Afghanistan sẽ không thay đổi. Việc duy trì số binh sĩ Mỹ hiện có tại Afghanistan trong năm tới thay vì rút đi nhanh chóng sẽ cho phép chúng ta tiếp tục nỗ lực huấn luyện và hỗ trợ lực lượng Afghanistan để họ vững mạnh hơn. Tôi tin tưởng rằng sứ mệnh này là yếu tố sống còn với an ninh quốc gia Mỹ, để ngăn chặn khủng bố tấn công nhằm vào nước Mỹ hay công dân Mỹ”.

Như vậy theo quyết định này, Tổng thống Obama sẽ duy trì 5.500 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan khi ông rời nhiệm sở vào năm 2017. Ông Obama sẽ lùi thời hạn kết thúc sự tham chiến của Mỹ ở Afghanistan và chuyển giao vấn đề này cho Tổng thống Mỹ kế nhiệm.

Tổng thống Obama ban đầu dự định rút hầu hết binh sĩ vào cuối năm 2016, chỉ để lại một số ít quân đóng tại đại sứ quán Mỹ. Tuy nhiên, sau nhiều tháng thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng với các nhà lãnh đạo Afghanistan, giới chức Bộ quốc phòng Mỹ, cũng như các cố vấn ở Nhà Trắng, ông quyết định cần phải có thêm sự hỗ trợ để Afghanistan đẩy lui phiến quân Taliban và duy trì những thành quả đã đạt được trong 14 năm qua.

Trên thực tế, lực lượng Afghanistan đang đối mặt với làn sóng tấn công mạnh mẽ của Taliban. Nhóm phiến quân này mới đây đã giành quyền kiểm soát thành phố Kunduz ở miền Bắc nước này.

Nguồn: VOV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh