Vụ một lao động Việt Nam bị sát hại ở Đài Loan: Người thân cạn nước mắt chờ thi thể con
10/26/2015 4:42:27 PM

Từ khi nhận được tin con trai gặp nạn nơi xứ người, bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1968, ở xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) nhiều lần ngất lịm bên di ảnh con. Người mẹ đau khổ này gào khóc gọi tên con trong vô vọng. Bà mong muốn sớm được nhìn thấy di thể của đứa con trai xấu số.

Bà Hoa gào khóc mỗi lúc nghe ai gọi đến tên con trai. Ảnh: H.Hà

Nghệ An: Một lao động Việt Nam bị đâm chết ở Đài Loan

Bị sát hại nơi đất khách

Gần một tuần từ lúc hay tin cậu con trai là Thái Minh Hoàng (SN 1991) bị đâm chết ở Đài Loan, bà Hoa ngồi thất thần trong ngôi nhà nhỏ tại xóm Nhật Đông (xã Vân Diên) mỗi khi có người tới hỏi thăm, chia buồn về sự ra đi đột ngột của Hoàng. Mỗi lúc có người nhắc đến tên con trai, bà Hoa lại gào khóc thảm thiết trong vô vọng rồi tiến đến bên di ảnh của con.

Vừa tiếp chuyện mọi người vào hỏi thăm, ông Thái Văn Thao (bố của Hoàng) vừa rối rít chạy ra chạy vào để chuẩn bị mọi thủ tục cần thiết để công ty xuất khẩu lao động làm thủ tục đưa thi thể của con trai ông về nước chôn cất. Cố kìm nén đau thương, ông Thao kể lại, mới đây Hoàng còn gọi điện về nhà hỏi thăm mọi người trong gia đình. Thấy mẹ hay đau yếu, Hoàng còn bảo ít bữa nữa sẽ mua thuốc bổ gửi về cho mẹ uống, rồi dặn dò bố mẹ đừng lo lắng nhiều về chuyện tiền bạc mà ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nó bảo là sẽ cố gắng làm thêm nhiều hơn để nhanh trả hết nợ nần rồi kiếm thêm chút vốn sẽ về quê lấy vợ lập nghiệp để được gần với cha mẹ hơn. Vậy mà nay lại…”, ông Thao nghẹn ngào bỏ dở câu nói.

Theo ông Thao, tối 18/10 thì gia đình nhận được tin dữ. Bạn bè của Hoàng gọi điện thoại về báo cho gia đình rằng Hoàng gặp nạn, nhưng không ai dám tin vì chỉ mới mấy ngày trước Hoàng còn gọi điện về thông báo rất khỏe mạnh và hứa sẽ nhanh về với gia đình.

Được biết, Hoàng làm việc cho một công ty săm lốp ô tô tại Đài Loan. Theo bạn của Hoàng thông báo về, khoảng 16h chiều 18/10, khi Hoàng đang ngủ trong phòng để chuẩn bị cho ca làm đêm thì bất ngờ có một người đàn ông lạ mặt nồng nặc mùi rượu (cũng là lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan) tới gây sự với hai người bạn sống cùng phòng vì cho rằng bạn của Hoàng đang tán tỉnh người yêu của người này. Thấy 3 người cãi vã lớn tiếng, Hoàng tỉnh dậy bảo mọi người có gì thì nhỏ nhẹ, ra ngoài giải quyết với nhau để mình ngủ một chút. Nói xong, thấy người lạ bỏ đi mà không nói gì nên Hoàng tiếp tục quay lại giường nằm ngủ tiếp.

Khoảng 10 phút sau, người đàn ông lạ mặt này cầm theo một con dao gọt hoa quả quay trở lại, rồi bất ngờ xông vào đâm liên tiếp vào hai người bạn cùng phòng của Hoàng. Thấy tiếng la hét kêu cứu, Hoàng vừa kịp tỉnh dậy chưa hiểu chuyện gì thì bị người đàn ông cầm dao đâm gục tại chỗ. Gây án xong, người này bỏ trốn khỏi hiện trường.

Mặc dù đã được mọi người nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng do mất máu quá nhiều nên Hoàng đã tử vong ngay sau đó. Hai người bạn cùng phòng với Hoàng đang trong tình trạng nguy kịch.

Nỗi đau người ở lại

Bàn thờ tạm được lập để chờ ngày đưa thi thể Hoàng về quê mai táng.

Ngồi thẫn thờ bên di ảnh cháu, anh Thái Văn Trường (chú ruột của Hoàng) cho biết là ngay sau khi nghe tin dữ, anh đã phải xin nghỉ phép để đi từ TPHCM về nhà để lo chuyện cho gia đình. Hai vợ chồng ông Thao hiện đã già, lại không quen đường sá đi lại nên mọi thủ tục anh Trường phải đứng ra giải quyết.

“Gia đình đã gặp công ty xuất khẩu lao động để tìm phương án đưa thi thể của Hoàng về nước càng sớm càng tốt. Hiện chúng tôi vẫn chưa biết có thể đưa thi thể của cháu về hay phải thiêu rồi mới được đưa hài cốt về và cũng không biết được tới khi nào thì mới có thể đưa cháu về quê để mai táng được nữa. Gia đình thì quá nghèo nên không thể lo nổi chi phí mà phải nhờ đến công ty thôi”, anh Trường nói.

Thấy bà Hoa cứ liên tục gào khóc gọi tên con trai, anh Trường lại rơm rớm nước mắt. Anh cho biết, Hoàng là con trai duy nhất trong gia đình. Do hoàn cảnh khó khăn nên sau khi học hết THPT, Hoàng không thi đại học mà xin bố mẹ vay mượn tiền để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Do gặp phải công ty lừa đảo, khi đến Đài Loan công việc không được ổn định nên 3 tháng sau Hoàng bỏ về nước mà không được một đồng nào.

Bà con lối xóm tới hỏi thăm, chia buồn cùng gia đình.

Gia đình vốn đã khó khăn, nay lại cộng thêm gần 140 triệu tiền nợ ngân hàng để cho Hoàng đi xuất khẩu lao động khiến cả gia đình càng trở nên lao đao hơn. Về nước, Hoàng làm đủ mọi việc để có thể kiếm tiền trả nợ nhưng chẳng thấm vào đâu nên 2 năm sau, Hoàng tiếp tục xin bố mẹ cho phép đi xuất khẩu lao động một lần nữa để kiếm tiền về trả nợ cho gia đình. Lần này, mới sang Đài Loan được gần năm thì Hoàng gặp nạn. Hiện gia đình còn nợ hơn 200 triệu đồng vay mượn để Hoàng đi xuất khẩu lao động.

“Nó là đứa chịu thương chịu khó, hiền lành và hiếu thảo với mọi người nhưng sao lại có thể bị chết một cách như vậy. Đời nó đã khổ nhiều rồi, nay gia đình không làm được gì mà chỉ mong có thể đưa thi thể nó về yên nghỉ tại quê nhà thôi. Nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép nên chỉ có thể hy vọng vào phía công ty giúp nó”, anh Trường nghẹn ngào cho biết.

Nguồn: Báo GĐ - XH