Nghệ An: Xếp thứ 27/63 tỉnh, thành về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công
10/30/2015 3:01:13 PM

Đó là thông tin được đoàn nghiên cứu tư vấn chính sách của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh công bố trong buổi làm việc giữa UBND tỉnh với đoàn sáng 30/10. Đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Về phía Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số viện trực thuộc gồm: TS Bùi Phương Đình – Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và chính sách công; TS Lê Văn Chiến – Viện phó Viện lãnh đạo học và chính sách công. TS Đặng Án Tuyết và TS Hà Việt Hùng – Viện xã hội học; bà Đỗ Thanh Huyền – chuyên gia phân tích chính sách của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Ban Dân vận Tỉnh ủy và một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND tỉnh và đoàn nghiên cứu của Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Tiến sỹ Đặng Ánh Tuyết, Viện xã hội học trình bày kết quả nghiên cứu chỉ số PIPA của Nghệ An
Tiến sỹ Đặng Ánh Tuyết, Viện xã hội học trình bày kết quả nghiên cứu chỉ số PAPI của Nghệ An.

Theo nghiên cứu của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh Nghệ An năm 2014 đạt 36,6 điểm, đứng thứ 27/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 10 bậc so với năm 2013. Tuy nhiên, nếu so sánh chỉ số này với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ, Nghệ An chỉ xếp hạng 6/6 tỉnh.

Chỉ số PAPI tổng hợp bao gồm các chỉ số theo 6 trục nội dung. Theo đó, vào năm 2014, so sánh với khu vực Bắc Trung Bộ, Nghệ An xếp hạng 3/6 tỉnh ở ba trục nội dung về “Công khai, minh bạch”; “Trách nhiệm giải trình với người dân” và “Thủ tục hành chính công”.

Ở 3 trục còn lại gồm: “Tham gia người dân ở cấp cơ sở”; “Kiểm soát tham nhũng”, “Cung ứng dịch vụ công”, Nghệ An chỉ xếp hạng 6/6 tỉnh. Đáng chú ý là điểm chỉ số PAPI Nghệ An năm 2014 của các trục nội dung về “Tham gia của người dân ở cấp cơ sở”; “Kiểm soát tham nhũng” và “Thủ tục hành chính công” có xu hướng đi xuống so với năm 2013.

Đồng chí Lê Đình Lý - Phó Giám đốc Sở Nội vụ trình bày một số nội dung về công tác cải cách hành chính của tỉnh

Chỉ số PAPI được thực hiện trên cơ sở khảo sát ý kiến của người dân tại cộng đồng nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương trong cả nước; từ đó đưa ra những khuyến nghị chính sách nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền. Việc đánh giá được thực hiện từ năm 2011 với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Do đó, thông qua chỉ số PAPI của Nghệ An, đoàn nghiên cứu tư vấn chính sách của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khuyến nghị trong giai đoạn 2016 -2020, tỉnh cần đặt trọng tâm cải cách hành chính cho cấp cơ sở, đầu tư trang thiết bị vật chất, quan tâm đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ trực tiếp đảm nhiệm công việc này. Đặc biệt, tỉnh cần chú trọng đến các kỹ năng mềm như: xử lý văn bản, kỹ năng tiếp nhận hồ sơ… Tập huấn hàng năm cho công chức phòng “một cửa” cần nhấn mạnh nội dung đạo đức công vụ, kỹ năng giao tiếp với người dân;…

Đồng chí Lê Xuân Đại -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc nhấn mạnh việc tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chỉ số PAPI
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc nhấn mạnh việc tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chỉ số PAPI

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, đánh giá của một số sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh về kết quả của nhóm nghiên cứu, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Nghệ An rất quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính và có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nhằm năng cao chỉ số PAPI của tỉnh Nghệ An, tỉnh sẽ tiếp thu toàn bộ những phản ánh, số liệu điều tra và các khuyến nghị của đoàn. Trên cơ sở đó, tỉnh có định hướng chỉ đạo trong công tác CCHC để cải thiện trên tất cả các lĩnh vực nhằm phục vụ tốt hơn cho nhân dân.

Thành Duy-Baonghean.vn