Từ tháng 12/2015 người dùng Facebook sẽ được dùng tên giả
11/2/2015 7:49:37 AM

Sau nhiều chỉ trích từ các nhóm dân quyền, Facebook đã thay đổi chính sách và cho phép người sử dụng thay đổi tên thật trong tháng tới.

Facebook logo and computer users
Chính sách tên thật của Facebook sẽ thay đổi trong tháng tới (Ảnh: Telegraph)

Cụ thể, mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ cho phép người dùng đổi tên nhưng phải cung cấp lý do chính đáng cùng dữ liệu liên quan trong hoàn cảnh cụ thể.

Ban đầu chính sách sử dụng tên thật của Facebook nhằm để người sử dụng có trách nhiệm với lời nói, cũng như tránh việc sách nhiễu, lừa đảo và quấy rối trên mạng. Rất nhiều người dùng phải cung cấp giấy tờ cá nhân, tuy nhiên đây là bất cập lớn và nhiều người đã không thể lấy lại tài khoản.

Các nhóm nhân quyền đã phản đối kịch liệt chính sách dùng tên thật của Facebook vì cho rằng điều này tạo bất công với người sử dụng, nhất là với nhóm LGBT (cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới) không muốn công khai danh tính để tránh rắc rối, hay những người ở các đất nước có mạng lưới an ninh mạng lỏng lẻo có thể gặp nguy hiểm. Chính sách này được đánh giá là không tôn trọng danh tính người sử dụng cũng như quyền tự do ngôn luận.

Thay đổi chính sách này được coi là để nhượng bộ các nhóm nhân quyền. Đại diện Facebook cho biết MXH này sẽ sử dụng công cụ khuyến khích người dùng đăng kí tên thật, hạn chế việc dùng tài khoản cho các hành vi xấu.

Những người bị báo cáo sử dụng tên giả sẽ được nới lỏng trong việc cung cấp thông tin, ngoài ra người báo cáo cũng phải cung cấp lý do rõ ràng, do hệ thống báo cáo người dùng gần đây đã bị lạm dụng khá nhiều.

Thay đổi này sẽ áp dụng từ tháng 12, và người dùng sẽ được yêu cầu cung cấp "tên thường gọi", thay vì tên thật trên giấy tờ.

Nguồn: vntinnhanh