Máy bay Nga bị nổ áp suất, vỡ tung trên không?
11/2/2015 3:34:46 PM

Cựu nhân viên của NTSB suy luận rằng, nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Airbus A321 của Nga có thể do áp suất trong cabin quá lớn.

may bay nga no tung
Máy bay Nga có thể đã nổ tung trên không do áp suất cabin

Sputnik dẫn lời của Mark Rosenker, cựu nhân viên Ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) suy luận rằng, nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Airbus A321 của Nga có thể do áp suất trong cabin quá lớn, khiến máy bay bị nổ tung hoặc cũng có thể do sự cố máy móc.

Trước đó, hôm thứ 7, chuyến bay mang mã hiệu 9268 của hãng hàng không Kogalymavia chở 217 hành khách từ Sharm El-Sheikh tới St.Petersburg đã bị rơi ở khu vực phía bắc bán đảo Sinai của Ai Cập. Toàn bộ 217 hành khách trên chuyến bay và phi hành đoàn đều bị thiệt mạng.

Lãnh đạo của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) Alexander Neradko cho biết những mảnh vỡ bị phân tán khắp nơi của chiếc máy bay cho thấy nó đã bị nổ tung ngay trên không.

Chiếc A321 của Nga có thể bị rơi do nổ áp suất trong ca bin.

Giám đốc điều hành của Ủy ban Hàng không Liên bang (IAC) Viktor Sorochenko cũng nói rằng chiếc A321 đã bị vỡ thành nhiều mảnh giữa không trung nhưng nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận nào.

“Đây có thể là một vụ nổ áp suất thảm khốc. Cũng có thể là do hỏng hóc máy móc. Bởi vài năm trước, chiếc máy bay này từng gặp sự cố ở phần đuôi”, Mark Rosenker trả lời phỏng vấn của Sputnik khi được yêu cầu nhận định về những khả năng có thể xảy ra khiến máy bay của hãng hàng không Kogalymavia phát nổ.

Rosenker cho biết quá trình tải và phân tích giọng nói tại buồng lái và những lưu trữ dữ liệu của chuyến bay trong hộp đen sẽ cung cấp chi tiết hơn về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay.

Hai hộp đen đã được tìm thấy tại nơi xảy ra tai nạn nhưng các quan chức cho biết hiện vẫn chưa có đủ thông tin để khẳng định về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Hiện một nhóm điều tra liên ngành do Bộ trưởng Bộ Khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov dẫn đầu đang tiến hành xem xét hiện trường vụ tai nạn. Cơ quan hàng không Pháp, Đức và Irelad cùng các chuyên gia của Airbus đã gửi các đội cán bộ tới hỗ trợ việc thăm dò.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Sisi cho biết có thể mất vài tháng để điều tra và đưa ra kết luận về vụ tai nạn.

Trong khi đó, phiến quân IS tung video tự nhận là bắng chứng việc máy bay Nga đã bị chúng bắn hạ trên bầu trời Ai Cập. Trên thực tế, cơ quan hàng không Anh cách đây 3 tháng từng cảnh báo không phận Sinai nguy hiểm với máy bay bởi các vũ khí phòng không của phiến quân khủng bố.

Nguồn: Báo Giao thông