Google muốn thiết kế chip Android của riêng mình
11/6/2015 10:11:59 AM

Google đã từ từ tham gia vào các cuộc chơi phần cứng, từ thất bại của Nexus Q, sau đó các Chromebook Pixel, Chromecast, và sắp tới đây là Pixel C. Mới đây, một bản báo cáo cho biết Google muốn ít nhất sẽ tham gia cuộc chơi thiết kế chipset cho các thiết bị Android, giống như của Apple thiết kế các SoC xuất hiện trong các thiết bị iOS.

Theo tờ The Information, Google đã có cuộc thảo luận về thiết kế chipset riêng của hãng vào mùa thu này xuất phát từ mục đích ban đầu Google muốn xây dựng một "thiết bị kết nối doanh nghiệp". Hiện chưa rõ chính xác thiết bị mà có thể được ứng dụng đầu tiên, nhưng dường như sẽ là một phiên bản doanh nghiệp của router OnHub, hoặc thậm chí sẽ là một bộ phận liên quan đến các Pixel C. Báo cáo tiếp tục cho rằng ý tưởng của Google đã bao gồm khả năng thiết kế chip điện thoại thông minh để tích hợp mạnh mẽ hơn các tính năng phần mềm với phần cứng.

Vấn đề được quan tâm nhất của Google hiện nay là phải tìm kiếm được một đối tác sản xuất ưng ý và Google có thể thuyết phục các nhà sản xuất phần cứng thị phần lớn như Samsung sử dụng chip do nó thiết kế. Nếu không, việc phát triển một bộ xử lý riêng sẽ không mang lại nhiều lợi ích và có thể phát triển được nếu các công ty sản xuất điện thoại smartphone lớn kiểu như Samsung không sử dụng. Tất nhiên, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy dự phòng của kế hoạch này là "thiết kế mở" của chipset với các tính năng Google đẩy đưa các đối tác như Samsung và Qualcomm bổ sung thêm vào chip của riêng mình.

Nguồn: PhoneArena