Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Kinh tế
Bà Elinor Ostrom, người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đoạt giải Nobel Kinh tế. (Ảnh: AFP/TTXVN).
 
Theo thông báo ngày 12/10 của Ủy ban xét duyệt giải Nobel ở Thụy Điển, giải Nobel Kinh tế năm 2009 thuộc về hai giáo sư người Mỹ là bà Elinor Ostrom và ông Oliver Williamson.

Nhà khoa học chính trị Ostrom sinh năm 1933, hiện làm việc tại trường Đại học Indiana Bloomington (Mỹ), đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đoạt giải Nobel Kinh tế kể từ khi giải này được thiết lập năm 1968.

Bà Ostrom cũng là phụ nữ thứ 5 đoạt giải Nobel trong năm 2009, một con số kỷ lục trong các mùa giải Nobel. Giáo sư Williamson sinh năm 1932, làm việc tại trường Đại học California (Mỹ). Hai nhà khoa học được vinh danh vì những nghiên cứu về tổ chức hợp tác quản lý kinh tế.

Nữ giáo sư Ostrom đã tìm ra cách thức quản lý tổ chức công ty và các tài sản thông thường như tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, giáo sư Williamson phát triển lý thuyết giúp các công ty kinh doanh giải quyết xung đột lợi ích.

Ủy ban xét duyệt giải Nobel cho biết trong ba thập kỷ qua, những phân tích của họ là động lực thúc đẩy các nghiên cứu về quản lý kinh tế trong giới khoa học. Những nghiên cứu của hai nhà khoa học có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế và thực hiện các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Quốc vương Thụy Điển sẽ trao cho các chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2009 mỗi người 10 triệu curon (1,4 triệu USD), huy chương vàng và giấy chứng nhận đoạt giải tại buổi lễ trao giải vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của người sáng lập giải là Alfred Nobel.

Giải Nobel Kinh tế là giải Nobel duy nhất không có trong di chúc năm 1896 của nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel. Giải này ra đời muộn hơn nhiều nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển năm 1968 và được trao lần đầu tiên năm 1969.

Đây cũng là giải cuối cùng được công bố trong mùa giải Nobel năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh