| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 4,650
Tất cả: 99,757,603
 
 
Bản in
Bùi thơm món cọ ỏm ở xứ Nghệ
Tin đăng ngày: 19/12/2015 - Xem: 2191
 

Dù đã xa quê nhiều năm, được thưởng thức nhiều món ăn ngon của mọi vùng miền khác nhau, nhưng không hiểu sao cứ vào những ngày tháng gần cuối năm này lòng tôi lại nôn nao nhớ đến món cọ ỏm dân giã nơi quê nhà xứ Nghệ.

Chẳng biết ở vùng rừng núi huyện Anh Sơn, Nghệ An quê tôi cây cọ có từ bao giờ. Chỉ biết rằng khi tôi còn nhỏ lẽo đẽo theo chân cha mẹ vào rừng, đã thấy nhiều cây cọ mọc thành từng vạt, có khi xen kẽ giữa những cây gỗ lớn.
 
Trái cọ rừng vùng quê xứ Nghệ.
 
Cây cọ có hoa màu trắng, thường ra hoa vào khoảng tháng 6 -7 dương lịch hàng năm, vài tháng sau cọ kết trái. Trái cọ kết thành từng buồng như buồng cau, khi chín vỏ chuyển sang màu đen, cùi thịt màu vàng, to như trứng chim cút… Hằng năm, ở quê tôi, cứ vào khoảng độ cuối tháng 10 đầu tháng 11, là những trái cọ trong rừng đã già, vỏ bắt đầu đen lại. Đến lúc này người dân quê tôi dù bận bịu nhiều công việc cũng dành ra một khoảng thời gian để vào rừng thu hái trái cọ.
 
Cây cọ đã gắn bó thân thiết với người dân quê tôi từ bao đời nay. Ngoài việc cọ cho thân lá để người dân lợp nhà, làm chổi, còn cho trái làm món ăn rất thơm ngon. Món cọ ỏm xứ Nghệ quê tôi thơm ngon đặc trưng, khi ăn sống thấy có vị chát, nhưng chỉ qua vài ba khâu chế biến đơn giản lại có hương vị thơm bùi hấp dẫn. Ngoài ra cũng phải kể đến các món ăn ngon khác nữa như trái cọ muối chua, cọ ngâm trong vại nhút, trái cọ xào thịt,…
 
Trái cọ ỏm thơm ngon.
 
Bên trong trái cọ đã ỏm .
 
Nhớ ngày trước, mỗi khi có được trái cọ, mẹ tôi thường khéo léo lựa chọn, ưu tiên những trái già, tròn mập, có vỏ màu đen, dày cùi để chế biến thành món cọ ỏm. Theo như mẹ tôi nói, những trái cọ như vậy mới thật sự là trái đã già, hạt sẽ nhỏ, ăn không bị chát, lại có nhiều vị béo, thơm bùi.
 
Món cọ ỏm xứ Nghệ chế biến rất đơn giản, không mất nhiều công sức, nhưng để có được món cọ ỏm mềm vừa ăn, không bị chát, giữ được mùi vị thơm bùi đặc trưng thì không hề dễ. Theo kinh nghiệm của mẹ tôi, trái cọ trước khi đem ỏm phải rửa sạch, để ráo nước.
 
Quá trình đun nước để ỏm cọ được  mẹ tôi xem là khâu quan trọng nhất. Nước để ỏm cọ mẹ tôi thường dùng là nước giếng khơi. Khi đun, mẹ tôi luôn chú ý không để nước quá nóng, bởi theo mẹ, nếu nước nóng quá thì khi ỏm xong trái cọ sẽ chai cứng lại, nhiều vị chát, không còn giữ được vị thơm bùi vốn có, như vậy coi như món cọ ỏm coi như đã bị hỏng.
 
Vì vậy mà mỗi lần đun nước ỏm cọ, tôi đều thấy mẹ ngồi bên cạnh bếp để canh chừng nhiệt độ. Kinh nghiệm của mẹ tôi cho thấy, khi nước trong nồi gần sôi (khoảng 600C thì phải tắt bếp, sau đó mới trút trái cọ vào đậy vung kín để ỏm. Thời gian ỏm cọ cũng không được quá lâu, chỉ cần khoảng 20 phút là được. Muốn kiểm tra xem món cọ ỏm đã đạt tiêu chuẩn thơm ngon hay chưa, chỉ cần dùng tay bóp nhẹ vào trái cọ, nếu thấy trái cọ đã mềm, đồng thời ngửi thấy mùi thơm bùi tỏa ra tận ngoài vỏ là món cọ ỏm đã hoàn thành, có thể vớt ra đĩa thưởng thức.
 
Những ngày mùa đông lạnh giá này mà có được món cọ ỏm xứ Nghệ quê tôi rồi đem chấm nước mắm tỏi ăn cùng với cơm thì không còn gì ngon cho bằng. Ăn một miếng cơm, gắp một trái cọ chấm nước mắm cho vào miệng, lựa bỏ hạt, nhai từ từ ta sẽ thấy ngay vị ngọt béo, thơm bùi lan tỏa nơi đầu lưỡi, bao mỏi mệt của cuộc sống thường ngày dường như tan biến trong giây lát.
Nguồn: Đất Việt
  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Ẩm thực:
11 món ăn, đặc sản Việt Nam xác lập Kỷ lục châu Á (8/9/2022)
Mua cá hồi cứ nhắm trúng điểm vàng này, đảm bảo cá tươi (19/5/2021)
Lội bùn “săn cáy” nơi rừng bần thành Vinh (22/4/2021)
Lươn Nghệ An được chế biến 50 món, xác lập kỷ lục Việt Nam (19/7/2019)
50 món lươn xứ Nghệ sẽ có mặt tại Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An (17/7/2019)
Để văn hóa ẩm thực xứ Nghệ trở thành sản phẩm du lịch (2/7/2019)
Ẩm thực xứ nghệ: Hương vị đặc trưng của cháo canh Nghệ An (13/4/2019)
Khám phá quán ăn vặt khoái khẩu “hút” giới trẻ thành Vinh (2/4/2019)
Hương vị duy nhất (6/4/2018)
Thòm thèm 8 món đặc sản nổi danh xứ Nghệ (20/10/2017)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website