"Hãng phim" của giới trẻ thành Vinh
12/31/2015 8:16:08 AM

Flow Motion là nhóm sản xuất phim, phóng sự đang nhận được sự ủng hộ tích cực của doanh nghiệp và giới trẻ thành phố Vinh. Điều đáng chú ý là nhóm làm phim này chỉ mới ra đời từ tháng 10/2014 và được điều hành bởi những người trẻ thế hệ 9x...

Nhóm làm phim Flow Motion đang thực hiện một cảnh quay

Chính thức ra đời từ cuối tháng 10/2014, trải qua hơn một năm với nhiều dự án sản xuất video và phim đầy sáng tạo, nhóm làm phim Flow Motion đã gặt hái được những thành công đầu tiên tạo sự tin tưởng và kỳ vọng của các đối tác chủ yếu là doanh nghiệp, trường học ở Nghệ An và một số tỉnh lân cận. Nhóm hiện tại gồm 7 thành viên chính và các cộng tác viên. Ngoại trừ người sáng lập là Hồ Hữu Thành (SN 1987), còn lại tất cả các thành viên khác đều thuộc thế hệ 9x, người trẻ nhất sinh năm 1996.
Flow Motion là tên của một hình thức làm phim hiện đại trên thế giới, và nó có nghĩa là dòng chảy không ngừng. Nhóm làm phim với tinh thần tràn đầy năng lượng của tuổi trẻ đã lựa chọn tên gọi Flow Motion, với ý nghĩa là cùng với những thước phim sống động thì đam mê, khát vọng làm phim của nhóm cũng là dòng chảy tuôn tràn không bao giờ dừng lại.

Tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh, Hữu Thành được gia đình hướng nghiệp theo ngành ngân hàng. Tuy nhiên từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Thành đã sớm nhận ra công việc bên chiếc máy quay, ở phim trường mới thực sự là đam mê. Thành đăng ký học thêm các khóa học đạo diễn và tham gia cộng tác với InfoTV (VTV cab), Trung tâm truyền hình Việt Nam, đảm nhiệm vai trò trợ lý đạo diễn một số bộ phim truyền hình: Cảnh sát hình sự, Bà ngoại không ăn pizza, …

Trở về từ Hà Nội, Thành nỗ lực thuyết phục gia đình cho theo nghiệp làm phim. Trong suy nghĩ của Thành, cách thức lưu giữ những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời và quảng bá sản phẩm, thương hiệu của những người trẻ và doanh nghiệp tại Vinh vẫn đi theo lối mòn và chưa có sự đầu tư đúng mực. Và Flow Motion với tất cả thành viên được đào tạo tư duy làm phim hiện đại tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh chính là nhóm tiên phong trong lĩnh vực làm phim, đưa kỹ thuật, phong cách làm phim mới về Vinh. Thành đóng vai trò là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành, đạo diễn cùng với các thành viên còn lại đảm nhiệm các vị trí ở tổ sản xuất, tổ quay phim, tổ hậu kỳ kiên trì, bền bỉ cho ra đời các sản phẩm chất xám tâm huyết.

Một cảnh quay được thực hiện tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Đến nay, Flow Motion là sự lựa chọn của nhiều đối tác doanh nghiệp lớn như: BIDV, Mường Thanh, Handico, Huyndai, Honda Vinh, Bệnh viện Cửa Đông, Bệnh viện Thái Thượng Hoàng, Tập đoàn Đông Á và Hội doanh nghiệp trẻ BNI… Flow Motion cũng hợp tác sản xuất chương trình “Đẹp cùng NTV” và nhận giải Bạc Liên hoan truyền hình Nghệ An ở hạng mục “Chương trình truyền hình thực tế” của Đài PT-TH NTV.

Không những vậy, sự gần gũi về tuổi đời cùng tư duy làm phim trẻ trung, hiện đại đã khiến cho Flow Motion trở thành cái tên được “chọn mặt gửi vàng” thực hiện các clip xúc động ghi lại những buổi lễ, những khoảnh khắc tuổi thanh xuân đáng nhớ cho học sinh các trường THPT tại Vinh: Phan Bội Châu, chuyên Đại học Vinh, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập…

Hai thành viên của nhóm xem lại những cảnh quay

Hồng Ngọc (học sinh K92, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) cho biết: “Đối với học sinh, Lễ trưởng thành là ngày lễ rất có ý nghĩa, nó chỉ diễn ra một lần duy nhất trong đời, nên chúng em ai cũng muốn khoảnh khắc ấy được lưu giữ mãi mãi, không chỉ trong tim, trong tâm trí mà còn qua những thước phim chân thực, xúc động. Và nhóm Flow Motion đã giúp chúng em lưu giữ trọn vẹn những kỷ niệm đẹp nhất của buổi Lễ trưởng thành K92.”

Bên cạnh làm phóng sự, Flow Motion cũng hỗ trợ học sinh xây dựng kịch bản và quay tiểu phẩm ngắn, phim ngắn về đề tài học đường. “Các thành viên vừa bước qua tuổi học trò nên rất hào hứng làm việc cùng các bạn học sinh hồn nhiên, tinh nghịch. Có lẽ sự đồng cảm và mong ước nối dài tuổi học trò khiến cho ý tưởng sản xuất của Flow Motion có phần thăng hoa hơn trong những dự án này, nhóm làm phim như “vẽ” lại tuổi thơ cho chính mình chứ hoàn toàn không vì mục đích thương mại”, Thành tâm sự.

"Cứ đi, rồi sẽ đến"
Nếu ai đã từng trầm trồ trước clip “Nghệ An trong mắt người Mỹ” với nhiều góc quay đẹp, lạ, thông điệp giàu cảm xúc được giới truyền thông cả nước biết đến trong thời gian vừa qua, thì sẽ hình dung được sức sáng tạo và tài năng của nhóm thực hiện: Flow Motion. Nối tiếp thành công đó, sắp tới Flow Motion sẽ cho ra mắt các clip phi lợi nhuận quảng bá nét văn hóa của người trẻ thành Vinh, như nhảy hiện đại, nhảy parkour. Bên cạnh đó, nhóm cũng chuẩn bị thực hiện series phim ngắn lấy đề tài từ tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu… dành cho giới trẻ, hợp tác với một ekip làm phim điện ảnh Thái Lan. Đây là cơ hội để Flow Motion giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ngành làm phim quốc tế.

Về hướng phát triển lâu dài, Flow Motion đặt mục tiêu trở thành hãng phim điện ảnh, sản xuất những bộ phim chuyên nghiệp được chiếu rộng rãi ở các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Ông chủ trẻ Hồ Hữu Thành lạc quan: “Chẳng có con đường nào rải bước trên hoa hồng, cứ đi rồi sẽ đến. Mình tin rằng, dòng chảy của Flow Motion sẽ không bao giờ ngừng lại.”

Hoàng Vân-Baonghean.vn