Công bố 9 lĩnh vực KH&CN Nghệ An nổi bật năm 2015
12/31/2015 2:25:02 PM
Sáng 31/12, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị thông báo các kết quả hoạt động khoa học công nghệ năm 2015.

Ông Trần Quốc Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị. Tới dự có đại diện các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp liên quan trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Sở KH&CN đã công bố các sự kiện KH&CN Nghệ An nổi bật trong năm 2015; công bố 2 tập đầu của công trình “Lịch sử quân sự tỉnh Nghệ An”; công bố 3 tập tiếp theo của công trình “Nghệ An toàn chí”; báo cáo một số đề tài, dự án khoa học công nghệ xuất sắc năm 2015 và Lễ bàn giao các kết quả nghiên cứu KHCN cho các địa phương và các ngành liên quan.

.
Các đại biểu tham dự hội ngị.

Năm 2015, Nghệ An có 9 lĩnh vự đề tài KH&CN tiêu biểu, bao gồm: Các đề tài nghiên cứu những vấn đề có tính chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An; Thanh tra phát hiện và xử lý 21 cơ sở sản xuất và nhãn hàng nước đóng chai trên địa bàn tỉnh không đảm bảo chất lượng; Phát triển dược liệu; Các công trình ứng dụng trong y tế; Xuất bản bộ sách “Lịch sử quân sự tỉnh Nghệ An”, “Nghệ An toàn chí”; Chạy chương trình IC chống gian lận xăng dầu; Các sản phẩm được cấp bằng bảo hộ tài sản trí tuệ như ngói cừa, hương trầm Qùy Châu, chè Nghệ An, bánh đa kẹo lạc Vĩnh Đức, nước mắm Hải Giang I,…; Các nghiên cứu ứng dụng trong nông nghiệp đã được nhân rộng; Tổ chức thành công nhiều chuỗi sự kiện KH&CN năm 2015.

Ông Trần Quốc Thành-Giám đốc Sở KH&CN chủ trì khai mạc hội nghị.
.
Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hồng - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV công bố và bàn giao 2 tập của công trình “Lịch sử quân sự tỉnh Nghệ An giai đoạn 1930-2010” và 3 tập tiếp theo của công trình “Nghệ An toàn chí”.

“Lịch sử quân sự tỉnh Nghệ An giai đoạn 1930-2010” phản ánh toàn diện quá trình phát triển của lịch sử quân sự Nghệ An, là công trình tin cậy phục vụ công tác nghiên cứu và tuyên truyền về lịch sử phong tròa quân sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của quân dân Nghệ An. Là tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, nghiên cứu và lưu giữ nguồn sử liệu quý của tỉnh nhà.

Công trình “Nghệ An toàn chí” gồm 22 tập, cung cấp nguồn thông tin toàn diện về vùng đất, văn hóa, con người Nghệ An trên nhiều lĩnh vực. Đến năm 2015 đã hoàn thành 11/22 tập. Cũng trong năm 2015 đã xuất bản 3 tập: “Những dấu tích lịch sử trên đất Nghệ An (Tập 2); Vè xứ Nghệ (Tập 15); Tổng tập thơ văn yêu nước và cách mạng Nghệ An” (Tập 18).

Tại hội nghị, một số chủ dự án cũng đã báo cáo tóm tắt các đề tài, dự án đã triển khai đạt kết quả xuất sắc trong năm 2015.

.
Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Hoàn - Bệnh viện Nội tiết, trình bày báo cáo Đề  tài Nghiên cứu sự biến đổi nồng độ leptin và MCP-1 huyết thanh bệnh nhân đái tháo đường Týp 2 tại Nghệ An.

Hội nghị cũng đánh giá năm 2015 lĩnh vực y tế có nhiều đề tài nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.

.
Ông Sầm Văn Bình - Giáo viên CLB chữ Thái huyện Quỳ Hợp trình bày báo cáo Dự án “Mở rộng mô hình dạy học chữ Thái hệ Lai - Tay ở huyện Quỳ Hợp.
Ông Thái Đình Cầu-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành trình bày tóm tắt Dự án “Xây dựng mô hình trồng nấm ăn và nấm nguyên liệu tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An”.
Ông Thái Đình Cầu - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành trình bày tóm tắt Dự án “Xây dựng mô hình trồng nấm ăn và nấm nguyên liệu tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An”.

Ngoài ra, còn có một số báo cáo tóm tắt các dự án  khác cũng được trình bày tại hội nghị như: Dự án “Ứng dụng công nghệ vi sinh trong chế biến và bảo quản ngô, sắn tươi thành thức ăn chăn nuôi” và Dự án “Xây dựng vườn nhân giống rệp cánh kiến đỏ (Laccifer lacca Kerr) tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An” do đại diện Sở KH&CN trình bày.

Đại diện Bệnh viện Quân y 4 trình bày tóm tắt Đề tài "Nghiên cứu những thay đổi về hình thức, chức năng thất trái ở bệnh nhân rối loạn dung nạp glucose và đái tháo đường týp 2 bằng siêu âm doppler tim"; Đề tài "Một số giải pháp phát hiện sớm và điều trị chứng rối loạn tự kỷ cho trẻ em tại Nghệ An" do TS Cao Trường Sinh -Trường Đại học Y khoa Vinh trình bày...

.
Bàn giao kết quả nghiên cứu đề tài, dự án KH&CN năm 2015 cho các huyện trên địa bàn tỉnh.
.
Bàn giao kết quả nghiên cứu đề tài, dự án KH&CN năm 2015 cho các ngành trên địa bàn tỉnh.

.
Bàn giao 2 công trình “Lịch sử quân sự tỉnh Nghệ An” và “Nghệ An toàn chí”.

Nguồn: Hoài Thu/Báo nghệ an