Sản phụ mang nhóm máu cực hiếm cứu bệnh nhân 81 tuổi
1/19/2016 8:01:39 AM
Nhận được tin cụ bà 81 tuổi mang máu cực hiếm đang trong tình trạng nguy kịch cần được tiếp máu gấp, chị Biên Thùy dù đang nuôi con nhỏ nhưng vẫn đi xe máy lao tới bệnh viện cứu người.

Chị Nguyễn Thị Biên Thùy , trú tại xã Hưng Chính, huyện Hưng Nguyên là một trong số rất ít người có nhóm máu cực hiếm (Rh-B). Cách đây chưa đầy 3 tháng, chị sinh con và đang ở nhà chăm sóc bé.

Ngày 16/1, khi đang ẵm con, chị nhận được cuộc điện thoại từ cán bộ Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An, thông báo cụ bà Dương Thị Hưng, 81 tuổi đang nguy kịch vì thiếu máu nhóm (Rh-B)

Không ngần ngại, chị liền gửi con, vượt đường xa đi xuống bệnh viện để hiến máu cứu người.

Được biết bà cụ Dương Thị Hưng nhập viện trong tình trạng nguy kịch và được chỉ định phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Sau hậu phẫu bệnh nhân thiếu máu trầm trọng cần gấp tới 1000ml máu. Theo bác sỹ chuyên khoa Hoàng Anh: "Nếu quá 10 tiếng đồng hồ sau khi được chỉ định bệnh nhân không được tiếp máu thì sẽ tử vong".

Trước đó

Trước đó Thùy đã từng tham gia hiến máu tình nguyện và tình cờ được biết mình mang nhóm máu hiếm (Rh-B), nên cô đã được các cán bộ Trung tâm Truyền máu huyết học lưu địa chỉ, số điện thoại để liên lạc.

Bệnh nhân Dương Thị Hưng mang nhóm máu (Rh-B) là nhóm máu cực hiếm, với tỷ lệ 4/1000 (Nghĩa là cứ 1000 người thì chỉ 4 người có nhóm máu này). Nhờ sự tiếp máu kịp thời của Thùy và 1 điều dưỡng viên của bệnh viện, đến ngày 18/1, bệnh nhân đã tỉnh và sức khỏe đã dần hồi phục ổn định.

Máu được bảo quản và chuyển đi ngay để kịp thời tiếp cho bệnh nhân.
và được lấy mẫu phân tích chéo  để loại trừ phản ứng  của bệnh nhân với nguồn máu được tiếp
...và được lấy mẫu phân tích chéo để loại trừ phản ứng của bệnh nhân với nguồn máu được tiếp.

Sau khi hiến máu để cùng với 1 cơ số máu nữa chuyển từ Hà Nội về cứu sống bà cụ, chị Biên Thùy rất vui. Chị tâm sự: “Em cũng không biết người đang cấp cứu nguy kịch kia là ai, em chỉ nghĩ rằng nếu không có nguồn máu của mình họ có thể tử vong. Vì thế, dù đang nuôi con nhỏ, dù mới trải qua một cuộc sinh mổ mất rất nhiều máu nhưng em vẫn quyết tâm hiến máu”.

Nguồn: Thanh Nga/Báo nghệ an