TP Vinh với hành trình xuyên thế kỷ
4/22/2016 7:00:25 AM

Trải qua bao biến thiên lịch sử, dẫu trong chiến tranh bị bom đạn tàn phá, thành Vinh vẫn hồi sinh mạnh mẽ, khẳng định vị trí là trung tâm tỉnh Nghệ An và đang vươn tầm trung tâm vùng Bắc Trung bộ.

2.	Một bức ảnh thời Pháp về thành cổ Vinh (xây dựng năm 1831) cho thấy Vinh là một trung tâm hành chính và quân sự.
...
Bến Thủy thời Pháp thuộc với những nhà máy.
Cảng bến Thủy xưa tấp nập thương thuyền.
Đền Hồng Sơn Nghệ An ngày xưa - Ảnh: Sưu tầm
Quân và dân Thành phố Vinh năm 1958. Ảnh: Tư liệu
Quân và dân thành phố Vinh năm 1958. Ảnh: Tư liệu
1.	Vinh, Nghệ An 1/3/1973. Người dân với những chiếc xe bò chuyên chở nguyên vật liệu trên đoạn đường Quốc lộ 1. Ảnh. Werner Schulze-dpa-Corbis.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Đỗ Mười đặt viên gạch đầu tiên trong buổi lễ khởi công xây dựng Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ngày 1/5/1974.
Khu chung cư Quang Trung năm 1974: Dự án nhà ở đầu tiên sau giải phóng từng và vẫn là niềm tự hào của Vinh, thể hiện trong ảnh người phụ nữ bế con lấy mặt tiền phía Tây của phố Quang Trung làm nền.
Đường Quang Trung với những chung cư mới được xây dựng.
Cô giáo quan sát các em bé đóng vai bác sĩ và bệnh nhân tại một trường học ở thành phố Vinh.
Cô giáo quan sát các em bé đóng vai bác sĩ và bệnh nhân tại một trường học ở thành phố Vinh năm 1980. Ảnh Dirck Halstead (Mỹ)
Hai người thợ đang làm việc tại một xưởng cơ khí ở Vinh, nơi từng hứng chịu nhiều bom đạn của quân đội Mỹ.
Hai người thợ đang làm việc tại một xưởng cơ khí ở Vinh năm 1980, nơi từng hứng chịu nhiều bom đạn của quân đội Mỹ. Ảnh Dirck Halstead (Mỹ)
ai ngư dân thu lưới sau một ngày đánh cá ở con sông tại Vinh.
Hai ngư dân thu lưới sau một ngày đánh cá ở con sông tại Vinh năm 19880. Ảnh Dirck Halstead (Mỹ)

Vinh - thành phố bình minh. Ảnh Sỹ Minh.
Ngày nay, Vinh là một thành phố sôi động, hiện đại. Ảnh Quảng trường Hồ Chí Minh. Ảnh Sỹ Minh
Khu chung cư Quang Trung hiện đại ngày nào giờ đã cũ kỹ. Ảnh Nhật Lân
Ngày nay, Vinh là một thành phố sôi động về đêm.
Đường Quang Trung sôi động về đêm. Ảnh Quang Đại Bác
Toàn cảnh thành phố Vinh nhìn từ phía Nam sông Lam. Ảnh Sỹ Minh