Trả nợ ân nhân bằng nhát dao oan nghiệt!
5/14/2016 4:50:19 PM

Dáng người cao to, nước da trắng, chiếc mũi cao, cặp kính cận dày luôn trên sống mũi càng toát lên vẻ thông minh trí thức. Đó là diện mạo rất sáng của Võ Xuân Lâm (SN 1984, trú tại xã Nghi Liên, TP Vinh) khác hẳn với cuộc sống khốn khó, và lỗi lầm mà y đã gây ra.

Sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ nên dù tuổi còn trẻ Lâm đã phải trở thành trụ cột của gia đình, nuôi 3 em nhỏ. Học hết cấp 3, Lâm gấp sách vở để vật lộn với cuộc sống làm thuê. Lâm luôn tỏ ra là một thanh niên ương bướng, bất cần đời. Cuộc sống khốn khó, xô bồ, khiến cho thanh niên này vấp ngã. Năm 2004, khi mới bước sang tuổi 20, Lâm bị TAND huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) xử phạt 12 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội trộm cắp tài sản. Năm 2010 Lâm một lần nữa bị TAND TP Vinh xử phạt 7 triệu đồng về tội đánh bạc.

Nguyễn Xuân Lâm trước vành móng ngựa

Cuộc đời của Lâm bắt đầu thay đổi từ khi gặp được người con gái yêu mình và tiến đến hôn nhân. Lâm dần trở thành người đàn ông có trách nhiệm, chăm lo cho vợ con. Hàng ngày vợ chồng Lâm vẫn cố gắng bươn chải với công việc làm thuê làm mướn khắp nơi. Hai đứa con lần lượt chào đời, kinh tế gia đình càng khó khăn nên Lâm đã vay của anh Dương Văn Thịnh (SN 1965, ngụ phường Hưng Dũng, TP Vinh) một số tiền để trang trải cuộc sống. Và cũng vì số tiền vay chưa có trả, bị chủ nợ đòi, dọa đánh, Lâm đã ra tay một cách máu lạnh, tước đoạt mạng sống của người từng là ân nhân, giúp đỡ mình lúc khó khăn.

Mắt đỏ heo Lâm nhớ lại buổi chiều lạc lối ấy, khoảng 17h chiều 22/12/2015 Lâm tới nhà anh Nguyễn Văn Vượng (SN 1970, ngụ xã Nghi Phú, TP Vinh) để bàn việc tổ chức lễ noel. Tại đây, Lâm và anh Thịnh gặp nhau. Anh Thịnh gọi Lâm ra ngoài hỏi về số tiền mà Lâm đã vay anh Thịnh trước đó thì Lâm trả lời “Tui chưa có trả”. Bức xúc vì tiền vay đã lâu mà không thấy trả, anh Thịnh lớn tiếng chửi bới, túm lấy cổ áo Lâm dọa đánh.

Lâm giật được tay anh Thịnh ra rồi bỏ chạy vào nhà anh Vượng. Lâm thấy một con dao dài khoảng 30cm để ở trên bàn nên dấu vào túi áo khoác quay lại tìm anh Thịnh “nói chuyện”. Thấy anh Thịnh đang đi bộ trên đường, Lâm gọi “Anh Thịnh quay lại đây em hỏi”. Khi anh Thịnh vừa quay lại thì Lâm đã rút dao đâm một nhát vào phía hông trái, khiến anh Thịnh gục xuống.

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vì vết thương quá nặng nên đã tử vong sau đó hai ngày. Kết quả giám định của cơ quan chức năng kết luận, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Dương Văn Thịnh là do: Choáng mất máu nặng, do đứt cực trên thận trái, thủng mạc nối lớn, mạc treo đại tràng ngang và đại tràng ngang.

Sau khi gây án, Lâm lấy xe máy bỏ chạy về hướng sân bay Vinh, vứt hung khí gây án rồi về nhà cất xe máy trốn khỏi địa phương. Sau gần hai tháng lẩn trốn, ngày 15/2/2016, Lâm đến cơ quan chức năng đầu thú, khai nhận hành vi giết người của mình.

Những giọt nước mắt muộn mằn

Suốt buổi diễn ra phiên tòa Lâm không dám ngoái đầu nhìn phía khán phòng vì sợ phải nhìn thấy những vành khăn tang trắng xóa chít trên đầu những người thân của bị hại. Thỉnh thoảng bị cáo lại giật mình khi nghe tiếng khóc của đứa con út chưa tròn một tuổi của hắn đang được người thân bế ngồi ngoài hành lang phiên tòa. Phía dưới khán phòng, người vợ trẻ của hắn khóc thút thít, luôn miệng gọi tên chồng.

Bị cáo cho biết, sau gần hai tháng chạy trốn, bản thân luôn phải sống trong cảm giác lo sợ, chưa một phút cảm thấy bình yên vì ám ảnh cái chết của nạn nhân. Biết không thể trốn tránh trách nhiệm suốt đời nên Lâm đã quay về đầu thú, khai nhận tội lỗi của mình. “Bị cáo không thể tha thứ cho tội lỗi của mình, cũng không mong nhận được sự tha thứ của gia đình nạn nhân…

Ngồi dưới chiếc ghế dành cho bị hại, nước mắt chị Nguyễn Thị Hồng (vợ nạn nhân) chảy ròng khi nghe bị cáo thuật lại hành vi giết chồng mình. Thế nhưng, người phụ nữ này lại đứng lên xin giảm nhẹ hình phạt cho kẻ đã tước đoạt mạng sống của chồng chị, đẩy mẹ con chị vào cảnh vợ góa con côi. “Gia đình tôi vì bị cáo mà tan nát. Bị cáo lấy oán trả ơn đẩy mẹ con tôi vào cảnh vợ góa con côi, đáng tội chết lắm. Nhưng bị cáo còn vợ trẻ con thơ, họ cũng như mẹ con tôi, không có tội tình gì. Hãy cho bị cáo một cơ hội được sống, để sớm trở về cùng vợ chăm lo hai đứa con nhỏ”.

Sau khi xem xét tình tiết của vụ án, với hành vi giết người HĐXX tuyên phạt Võ Xuân Lâm mức án 11 năm tù giam.

Phiên tòa kết thúc, Lâm bị dẫn về trại giam. Lâm ôm mặt khóc khi nhìn thấy người vợ trẻ khóc nghẹn, tay bế, tay dắt hai đứa con thơ đứng phía ngoài hành lang dõi theo Lâm cho đến khi chiếc xe thùng đi khuất.

Hoàng Hải-Baonghean.vn