Có phải là "con gà tức nhau tiếng gáy"

Nếu như hôn nhân xưa được bày theo 6 lễ chính đó là: lễ nạp tài, lễ vấn danh, lễ nạp cát, lễ nạp trung (nạp lễ), lễ thỉnh cầu, lễ thân nghinh (rước dâu), thì ngày nay gần như chỉ còn tồn tại lại 2 lễ chính.

Đó là lễ ăn hỏi và lễ cưới. Và trong các lễ đó, đều có đầy đủ các nghi thức tuỳ theo phong tục của từng nơi, từng vùng, từng địa phương, tuy có khác nhau nhưng cũng chỉ còn lại 2 lễ chính này.

Tục lễ cưới hỏi xưa nay nói chung là thế. Nhưng trong thực tế, đám cưới bây giờ không cần có sự chuẩn bị trước từ mấy tháng như ngày xưa nữa. Mà ngược lại, thủ tục rất đơn giản. Tất cả mọi thứ từ thức ăn, đồ uống, bàn ghế, cổng hoa, xe hoa, áo cưới, đến cả cái tăm xỉa răng... chỉ cần nhấc ống phôn lên là lập tức có các dịch vụ lo ngay và còn tận tình, chu đáo nữa.

Đám cưới miền quê.     Ảnh: Mai Hoa

Kể ra cũng thật là tiện lợi! Song, điều đáng nói ở đây là thói "con gà tức nhau tiếng gáy"! Nếu trong thôn, trong xóm, thấy con ông A tổ chức đám cưới cho con linh đình thì nhà ông B cũng phải làm cho thật sang, chí ít cũng bằng chứ nhất định không chịu thua. Khách mừng đám cưới ngày nay cũng đi mừng bằng tiền bạc, không phải là các món quà như các đám cưới ngày xưa.

Có vẻ thiết thực, nhưng dù sao chúng ta vẫn thấy thiếu đi một cái gì đó mang tính truyền thống. Giờ đây, đâu còn cái cảnh, sau khi cưới xong đôi vợ chồng trẻ ngồi mở từng gói quà của bạn bè, người thân để đón nhận những tình cảm chân thành từ họ. Còn đâu những vật kỷ niệm, những món quà kỷ niệm theo họ suốt nhiều năm trong căn phònng nhỏ, để nhắc nhở họ nhớ đến một tình bạn, tình yêu luôn đằm thắm?

Thay vào đó, là những phong bì, những chiếc phong bì, phong bao ấy thật "gọn" mà không "nhẹ" đi chút nào. Đi mừng đám cưới ở nông thôn có thể là hàng chục ngàn đồng nhưng ở thành phố đãi tiệc ở nhà hàng, khách sạn thì tiền mừng phải tính bằng trăm. Một tháng được hân hạnh đón tiếp vài ba lần thì coi như "rỗng túi" anh công chức "nho nhỏ".

Người xưa cũng đã nói rằng "liệu cơm gắp mắm". Đám cưới văn hoá đang là điều cần phải được thực hiện. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phải là những lực lượng chính để khơi dậy phong trào với sự hỗ trợ của toàn xã hội. Nhưng điều quan trọng hơn hết là ý thức của các đôi vợ chồng trẻ và gia đình...

Thái Bình