Gặp 'ông vua' xe Jeep vùng Bắc miền Trung
5/26/2016 10:35:48 AM

Được cho là người sở hữu nhiều xe Jeep nhất Bắc miền Trung ông Trần Văn Phúc, ở khối 9, phường Lê Lợi (TP.Vinh) hiện có đến 8 chiếc xe quân sự dã chiến này.

Ông Trần Văn Phúc với 1 trong 8
Ông Trần Văn Phúc với 1 trong 8 "chiến xa" của mình.

"Đã chơi là phải đam mê"

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ ở số 75, đường Nguyễn Thái Học, người đàn ông trung niên hồ hởi chia sẻ: “Chơi Jeep là phải có đam mê, hễ thấy ưng ý là phải sở hữu bằng được. Có thể đối với nhiều người nó chỉ là "đống sắt vụn" lạc hậu. Nhưng với tôi, nó chính là dòng xe quân sự vang bóng một thời”.

Niềm đam mê xe Jeep dã chiến bắt đầu từ năm ông Phúc mới 10 tuổi. Năm 1966, qua bộ phim điện ảnh “Nổi gió”, lần đầu tiên nhìn thấy chiếc xe quân sự dã chiến trên màn ảnh rộng, ông "bắt nghiện" luôn.

Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông lên đường nhập ngũ. Trong thời gian này, ông được cử đi học về kỹ thuật sửa chữa xe quân sự. Cơ hội tiếp xúc thực tế cộng với niềm đam mê có sẵn giúp ông nhanh chóng trở thành một "tay máy" cừ khôi.

Từng được đào tạo kỹ thuật sửa chữa ô tô trong quân đội nên ông Phúc rất hiểu động cơ và các bộ phận của xe Jeep

Đầu năm 1987, trở về quê nhà ông mở một gara nhỏ để sửa chữa ô tô. Nghe mọi người bảo trong Nam xe Jeep nhiều lắm, ông quyết định vào Sài Gòn một chuyến để theo học khóa sửa chữa xe Jeep.

Năm 1989, ông sở hữu chiếc xe Jeep đầu tiên cho riêng mình. Loại xe này còn khá lạ với nhiều người ở Vinh lúc bấy giờ. Ông khoe với chúng tôi rằng, chiếc xe Jeep đầu tiên của ông đã góp mặt trong các cảnh quay của 1 bộ phim hình sự nổi tiếng thời ấy.

Hiện ông Phúc đang có 8 chiếc xe Jeep với các đời khác nhau và được cho là người sở hữu nhiều xe Jeep nhất Bắc Trung Bộ.

Nhân rộng đam mê, lan toả niềm vui

Ông Phúc và các thành viên tronh Hội xe Jeep Bắc miền Trung trong một lần thực hiện chuyến dã ngoại từ thiện ở huyện miền núi Quỳ Hợp

Ông Phúc cho hay, chỉ cần nghe thông tin về xe Jeep, ông sẵn sàng lặn lội từ Nam chí Bắc để mục sở thị bằng được. Những linh kiện, phụ kiện của xe như đèn, gương, ốc vít, đồ trang trí cho xe cũng được ông dày công tìm kiếm, đặt hàng dù giá cả rất đắt...

Những chiếc xe Jeep cổ của ông đều sản xuất từ trước năm 1945, bao gồm Jeep bầu và Jeep lùn. Xe nào cũng được trang bị đầy đủ phụ kiện đi kèm như: radio, loa phát thanh, bộ đàm, bi đông nước, các vật dụng dã chiến khác…Mỗi chiếc mang một phong cách khác nhau, không trộn lẫn.

"Đây không phải là khoa trương mà phong cách của xe dã chiến vốn vậy. Đã chơi xe là phải có những phụ kiện đó, nó mới đúng chất" - ông Phúc chia sẻ.

Tính ra cho đến nay, ông từng là chủ sở hữu của 30 chiếc Jeep. Mỗi chiếc xe đều gắn với những câu chuyện, về hành trình lột xác qua bàn tay khéo léo và đầy đam mê của ông.

“Những người mua xe cũng có điểm chung giống mình - ấy là niềm đam mê. Gặp được người như vậy thì tôi sẵn lòng bán xe để niềm đam mê xe Jeep ngày càng nhân rộng”, ông giải thích về những lần "gửi gắm" chiếc xe về với chủ nhân mới.

Đối với ông Phúc, xe Jeep cổ không những giúp ông thỏa mãn được niềm đam mê mà còn là phương tiện hữu ích. Đặc biệt, loại xe này rất bền, tiết kiệm nhiên liệu và sử dụng được trên mọi địa hình.

Để chia sẻ và lan toả niềm đam mê xe Jeep cổ, ông Phúc đã cùng ông Trần Văn Yên (55 tuổi, TP.Vinh) và anh Hoàng Nghĩa Dũng (Qùy Hợp) tập hợp những người có chung sở thích thành lập nên Hội xe Jeep Bắc miền Trung gồm những thành viên ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

Vương Vân-Baonghean.vn