Điểm sáng vùng ven đô thành Vinh
5/30/2016 7:08:33 AM

Trong đợt tổng kết và tuyên dương điển hình học tập và làm theo Bác Hồ của tỉnh Nghệ An, xã Hưng Hòa (TP Vinh) nổi bật với điểm nhấn là sự bứt phá phát triển toàn diện vùng ven đô.

 

Bà con Hưng Hòa thu hoạch tôm.
Bà con Hưng Hòa thu hoạch tôm.

Từ một vùng quê ven đô còn nhiều khó khăn của thành phố Vinh, đời sống của người dân xã Hưng Hòa vốn phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp, trồng lúa gắn với nghề thủ công dệt chiếu, thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp..., đến nay, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 9/2015, Hưng Hòa đã thực sự khởi sắc.

Bước đột phá ấy bắt đầu với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy đảng, chính quyền, những chủ trương phát triển kinh tế từng bước đi vào cuộc sống, khơi dậy nội lực trong dân. Khi có chủ trương phê duyệt của thành phố về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới.

Để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã, nhân dân đăng ký hiến 18.394m2 đất, hiến tài sản để mở rộng đường làng, ngõ xóm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi.

Ngoài cơ chế  hỗ trợ đối ứng bằng xi măng, nhân dân đã đóng góp 9,7 tỷ đồng để làm 27 km đường bê tông, 1,2 km đường nhựa, 3 km mương bê tông và mương tiêu úng dân cư, 3 nhà văn hóa xóm, 256 km kè chắn sóng và một số công trình khác. Tổng giá trị xây dựng cơ bản trong 5 năm (từ 2011 – 2015) đạt 49 tỷ đồng.

Đồng chí Trần Văn Thi - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hưng Hòa cho biết: "Hưng Hòa là địa phương có điểm xuất phát về kinh tế khá thấp nên ban đầu xã gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cấp trên, sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của nhân dân nên đã tạo ra được sức mạnh tổng hợp, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, đưa quê hương ngày càng phát triển đi lên". 

Hưng Hòa cũng là đơn vị triển khai làm điểm về thực hiện tiết kiệm của thành phố Vinh, xã đã phát động các chi bộ và đảng viên trong độ tuổi lao động có thu nhập từ lương ổn định đóng góp để ủng hộ cho 2 xã nghèo là Mai Sơn và Nhôn Mai (Tương Dương). Với mức tiền tiết kiệm từ 10.000 - 30.000 đồng/người/tháng, trong 5 năm, Đảng ủy xã Hưng Hòa đã quyên góp được tổng số tiền ủng hộ là 30,8 triệu đồng.

Cùng với đó, Hội phụ nữ xã Hưng Hòa cũng thực hiện phong trào nuôi lợn tiết kiệm hằng năm. Kết quả, trong 5 năm đã tiết kiệm được số tiền 74,5 triệu đồng, đã giúp đỡ được 69 gia đình hội viên nghèo, gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ đơn thân.

Đảng ủy xã Hưng Hòa được Thành ủy Vinh tặng Giấy khen vì 5 năm liền xếp loại Trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2011 – 2015), được Tỉnh ủy tặng Bằng khen 3 năm liên tục đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; UBND xã Hưng Hòa được UBND thành phố Vinh công nhận 5 năm liền là “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”, được nhận Bằng khen của UBND tỉnh năm 2015. Các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội liên tục đạt thành tích vững mạnh xuất sắc 5 năm liền.

Năm 2016, xã Hưng Hòa được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phương Thảo - BaoNghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh