Nữ sinh Nghệ An lọt top 15 cuộc thi tìm kiếm tài năng bóng rổ của Mỹ
6/24/2016 6:55:57 AM

Lê Thảo Anh (học sinh lớp 9, trường THCS Bến Thủy, TP.Vinh) vừa xuất sắc vượt qua hơn 5.500 thí sinh để lọt vào đội tuyển Jr. NBA Vietnam All-Stars – cuộc thi tìm kiếm tài năng bóng rổ do Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tổ chức.

Trở về sau cuộc thi Jr. NBA Vietnam All-Stars, Lê Thảo Anh được nhiều bạn bè gọi vui là “hot girl NBA”. “Hot girl NBA” năm nay 14 tuổi, không quá nổi bật về ngoại hình, thậm chí chiều cao khá khiêm tốn so với bạn bè đồng trang lứa nhưng khi trò chuyện với em, lắng nghe niềm đam mê thể thao cháy bỏng trong những chia sẻ đầy hào hứng mới thấy được đây chính là “hot girl” thể thao chính hiệu.

Lê Thảo Anh
Lê Thảo Anh (áo vàng giữ bóng) trên sàn đấu cuộc thi tìm kiếm tài năng Jr.NBA Vietnam All-Stars.

Thảo Anh cho biết, em cực kỳ yêu thích và có khả năng chơi tốt nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, cầu mây, cờ vua… Riêng môn bóng rổ, em mới tiếp cận tập luyện gần 2 năm, bắt đầu từ phong trào bóng rổ ở trường THCS Bến Thủy, sau đó, lọt vào “mắt xanh” của CLB bóng rổ không chuyên Nghệ An.

HLV Lê Quốc Ý – Chủ tịch CLB bóng rổ không chuyên Nghệ An chia sẻ, ngay khi chứng kiến Thảo Anh trên sân bóng rổ, anh đã nhận ra năng khiếu bẩm sinh của cô bé. Thế nhưng, để hướng Thảo Anh tập luyện chuyên nghiệp, bài bản, thời gian đầu hai thầy trò khá vất vả để thuyết phục gia đình.

“Gia đình em sợ mải mê chơi bóng rổ sẽ xao nhãng học hành, phần nữa, sợ con gái chơi thể thao thì thể hình sẽ thiếu nữ tính nên ban đầu, em phải rất nỗ lực trong học tập để chứng minh mình có thể vừa học, vừa chơi thể thao tốt. Dần dà, bà và mẹ cũng đồng ý và giờ thì trở thành fan hâm mộ nhiệt tình nhất rồi”! – Thảo Anh vui vẻ cho biết.

Lê Thảo Anh chụp hình lưu niệm cùng HLV Lê Quốc Ý - Chủ tịch CLB bóng rổ không chuyên Nghệ An và các em nhỏ tại cuộc thi Jr.NBA Vietnam All - Stars.
Lê Thảo Anh (ngoài cùng bên trái) chụp hình lưu niệm cùng HLV Lê Quốc Ý - Chủ tịch CLB bóng rổ không chuyên Nghệ An và các em nhỏ tại cuộc thi Jr.NBA Vietnam All - Stars.

Chia sẻ về niềm hạnh phúc lọt top 15 cuộc thi Jr. NBA Vietnam All-Stars, Thảo Anh nhớ lại: “Đầu năm 2016, anh Ý theo dõi và đăng ký cho em dự Jr. NBA Vietnam All-Stars, mục đích ban đầu của hai anh em là tham gia để lấy trải nghiệm với nền bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ.

Tháng 3/2016, hai anh em “khăn gói” ra Hà Nội dự vòng loại, số lượng đăng ký dự tuyển toàn quốc hơn 5.500 hồ sơ khiến chúng em khá choáng ngợp. Mặt  khác, chưa bao giờ em được tiếp cận với sân bãi, dụng cụ tập luyện hiện đại đến thế, mọi thứ đều ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực và may mắn, em đều vượt qua các vòng tuyển chọn, nhận được vé máy bay miễn phí vào TP. Hồ Chí Minh chinh phục top 64, và cuối cùng là top 15 vào giữa tháng 6/2016”.

Lê Thảo Anh
Lê Thảo Anh (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) trong top 15 của đội hình Jr. NBA Vietnam All-Stars.

Ở Jr. NBA Vietnam All-Stars, Lê Thảo Anh được giới chuyên môn đánh giá là “hiện tượng nổi bật” của bóng rổ trẻ miền Trung và thậm chí là toàn quốc. Chứng kiến những pha biểu diễn kỹ thuật của cô bé trên sàn đấu, ít ai ngờ được đó chính là cầu thủ đến từ phong trào bóng rổ không chuyên của Nghệ An – vốn không có truyền thống, chưa giàu thành tích trên bản đồ bóng rổ nước nhà. Thảo Anh nhớ lại, khi được Ban tổ chức xướng tên đội hình Jr. NBA Vietnam All-Stars, em cảm giác như một giấc mơ.

Tự hào trở thành đại diện chính thức duy nhất của khu vực miền Trung, Lê Thảo Anh đang đứng trước cơ hội du đấu với đội hình Jr. NBA của các nước Thái Lan, Malaysia, Philippines, Trung Quốc và dự khán trận đấu đẳng cấp quốc tế trong khuôn khổ Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tổ chức.

Jr. NBA là chương trình tìm kiếm và phát triển tài năng bóng rổ thanh thiếu niên hàng đầu thế giới do Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tổ chức và đã có mặt ở hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Đức, Ý, Canada, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Thông qua những bài tập và trò chơi về phát triển bóng rổ, Jr. NBA mong muốn đem đến cho trẻ em 4 giá trị cốt lõi bao gồm: tinh thần thể thao, làm việc theo nhóm, tư duy tích cực và tôn trọng lẫn nhau. Những kiến thức này không chỉ giúp ích cho các em trong việc chơi bóng rổ mà sẽ còn hũu ích cho chính việc học tập cũng như trong cuộc sống của các em trong tương lai.

Xem clip tập luyện bóng rổ của Lê Thảo Anh cùng HLV và đồng đội. Nguồn: facebook Lê Quốc Ý.

Phương Chi-Baonghean.vn