Với mục tiêu phát triển nông nghiệp thành phố theo hướng sạch, an toàn và bền vững, hiệu quả kinh tế cao, TP.Vinh triển khai “Đề án phát triển nông nghiệp ngoại thành đến năm 2020”. Theo đó, có 6 vùng sản xuất, chăn nuôi được hình thành.
Ngoại thành thành phố Vinh có 9 xã, với trên 4.100 ha đất nông nghiệp, sử dụng trồng lúa, rau, màu, hoa, cây cảnh…
Hiện tại, Thành phố đã quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, đang xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP và mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp; nhằm ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.
|
Nông dân Hưng Đông, TP.Vinh chăm sóc rau trái vụ (Ảnh: Thanh Tâm) |
Theo đề án, thành phố đang phát triển 6 vùng sản xuất thâm canh. Cụ thể: Vùng sản xuất rau an toàn với diện tích quy hoạch 370 ha, bao gồm các xã Nghi Kim, Hưng Đông, Nghi Ân, Nghi Liên và Đông Vĩnh; Vùng hoa, cây cảnh với diện tích quy hoạch là 260 ha trên địa bàn các xã Hưng Đông, Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Kim và Đông Vĩnh. Bên cạnh đó, còn có vùng lúa chất lượng cao, diện tích quy hoạch 400 ha; Vùng sản xuất thủy sản có diện tích quy hoạch 245 ha, bao gồm các xã Hưng Hòa, Hưng Lộc, Nghi Kim và Hưng Chính.
Thành phố còn quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm, theo hướng tập trung, chăn nuôi sạch, với tổng đàn gia cầm quy mô trên 300.000 con, đàn lợn 20.000 con tại các xã: Hưng Hòa, Nghi Ân, Nghi Kim, Nghi Liên và Hưng Chính. Vùng trồng cây công nghiệp ngắn ngày được quy hoạch với diện tích 500 ha tại các xã Nghi Ân, Nghi Đức và Nghi Kim.
Hàng năm, ngoại thành cung cấp cho thị trường thành phố Vinh khoảng 13.300 tấn thóc, trên 7.000 tấn rau, củ, quả; trên 6.550 tấn thịt hơi, trên 1.300 tấn thủy sản và gần 4.000 tấn ngô, đậu, lạc các loại.
Nguyệt Minh-Baonghean.vn