Việt Nam - Lào nhất trí cao vị trí cắm mốc đại 460

Trong khuôn khổ của dự án tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Quốc gia 2 nước Việt Nam và Lào, sáng 4/11/2009, tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ (huyện Thanh Chương), Ban liên hợp Biên giới cắm mốc Việt Nam và Lào đã tiến hành khảo sát song phương và xác định vị trí cắm mốc Quốc giới. Đồng chí Thái Văn Hằng- Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phân giới, cắm mốc tỉnh Nghệ An cùng tham gia.

Đây là cột mốc đại thứ 13 trê
n tuyến biên giới Việt - Lào sẽ được khánh thành trong năm 2009. Việc xác định vị trí cột mốc được Ban liên hợp khảo sát song phương thẩm định kỹ lưỡng từng toạ độ, góc độ chính xác để khi được hoàn thành, cột mốc này không chỉ là điểm phân định ranh giới chủ quyền Quốc gia mà còn là điểm mốc văn hoá để du khách chiêm ngưỡng, vừa đảm bảo mỹ quan khu vực cửa khẩu, vừa phù hợp quy hoạch giao thông ngày càng hiện đại của 2 nước. Xác định chính xác và tăng dày hệ thống cột mốc thì chúng ta quản lý, bảo vệ biên giới sẽ tốt hơn.

Với sự nhất trí cao về quan điểm trên những căn cứ mang tính pháp lý từ các tài liệu đến thực địa, Ban liên hợp khảo sát song phương Việt Nam - Lào đã thống nhất vị trí xây dựng mốc giới một cách nhanh chóng thuận lợi, thể hiện sự nhất quán về tinh thần đoàn kết gắn bó và hữu nghị đặc biệt của 2 dân tộc Việt - Lào.

Lang Quốc Khánh