Vụ lùm xùm sữa ở siêu thị Tú Bắc: Bắt thêm 1 người, hãng sữa lên tiếng
7/23/2016 8:13:28 AM

Ngoài anh Cường, cơ quan điều tra Công an TP Vinh đang tạm giữ một người đàn ông tên Hùng liên quan đến sự việc lùm xùm tại siêu thị Tú Bắc. Công an cho biết, đang làm rõ thêm một số hành vi khác của hai người này.

 

Anh Hùng bị Công an TP. Vinh bắt cùng ngày 21/7 với anh Nguyễn Cảnh Cường tại một căn nhà trọ ở xã Nghi Phú, Thành phố Vinh để điều tra một số hành vi hủy hoại tài sản. 

Nguyễn Cảnh Cường khi chưa bị bắt.
Nguyễn Cảnh Cường khi chưa bị bắt.

Trước đó, vào ngày 14/7, trên mạng xã hội facebook xuất hiện clip một người đàn ông ném 5 hộp sữa ra ngoài đường trước cửa siêu thị Tú Bắc (77 Đinh Công Tráng, TP Vinh). Người đàn ông này sau đó được xác định là anh Nguyễn Cảnh Cường (SN 1988, hiện trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh).

Nguyên nhân được xác định là trước đó anh Cường có mua hộp sữa hãng Glico nhập khẩu từ Nhật Bản tại siêu thị Tú Bắc cho con uống. Tuy nhiên, khi uống được hơn ½ hộp sữa thì con anh Cường có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và phải nhập viện điều trị. Anh Cường nghi ngờ nguyên nhân khiến con anh đau bụng là do chất lượng sữa Glico nên có hành vi như vậy.

Làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bắc - chủ siêu thị Tú Bắc cho biết,  trong một lần anh Cường và anh Hùng đến, siêu thị đã đưa cho gia đình này 30 triệu đồng ?. Tuy nhiên, việc đưa tiền không được lập thành văn bản.

Theo nguồn tin của Báo Nghệ An, cơ quan điều tra cũng đang làm rõ thêm về nội dung "30 triệu đồng này".

Siêu thị Tú Bắc - nơi xảy ra sự việc.
Siêu thị Tú Bắc - nơi xảy ra sự việc.

Liên quan đến vụ lùm xùm về sữa ở siêu thị Tú Bắc, chiều 22/7, Công ty TNHH Phân phối SnB đã gửi thông cáo đến các cơ quan báo chí.

Nội dung thông cáo Ngày 28/5/2106 Công ty phân phối SnB nhận được thông tin từ đại lý Tú Bắc - 77 Đinh Công Tráng - Tp Vinh, Nghệ An về việc anh Nguyễn Cảnh Cường (Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) đến siêu thị Tú Bắc phản ánh về việc con trai anh Cường (khi đó em bé được 5 tháng tuổi) bị tiêu chảy và anh Cường nghi ngờ do ăn sữa Glico ICREO số 0. Bé đã dùng tới hộp sữa thứ ba và tại thời điểm khiếu nại có đơn thuốc của bác sỹ cho biết bé bị tiêu chảy cấp không mất nước và không có kết luận nguyên nhân tiêu chảy.

Công ty TNHH phân phối SnB đã lập tức cử người đại diện vào Nghệ An để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc. Sáng ngày 29/ 5 ba bên (đại điện công ty TNHH phân phối SnB, đại lý Tú Bắc và đại diện gia đình anh Cường) rất khó khăn để gặp nhau do khách hàng thay đổi địa điểm hẹn gặp liên tục, đến khi gặp được thì đại diện công ty lại không được gặp cháu bé, đồng thời phía gia đình cũng không cho phía công ty xem hộp sữa.

Tại buổi trao đổi, đại diện công ty cũng đã đưa ra những giấy tờ văn bản về quy trình nhập khẩu, chứng nhận an toàn thực phẩm khi nhập hàng đồng thời khẳng định chất lượng của sữa trong quá trình sản xuất và đóng gói tại Nhật. Công ty đã đề nghị được mang hộp sữa nghi ngờ có vấn đề đi kiểm định tại cơ quan chức năng, song gia đình không đồng ý và thông báo do có người quen là bác sỹ nên sẽ tự xét nghiệm và gửi kết quả cho công ty. Song đến nay, công ty cũng vẫn chưa nhận được giấy kiểm định này. Do không nhận được sự hợp tác của khách hàng để làm rõ vấn đề nên đại diện SnB quay về trụ sở để báo cáo và nhiều ngày sau đó tiếp tục liên hệ với khách hàng nhưng khách hàng không nghe điện thoại.

Trong thời gian sau đó, Đại lý Tú Bắc đã thông tin về việc Khách hàng trực tiếp đến đại lý liên tục gây khó khăn song đại lý vẫn tiếp tục thăm hỏi sức khỏe em bé thường xuyên.

Đến ngày 12/7/2016, Công ty tiếp tục nhận được thông tin từ đại lý là anh Cường bất ngờ yêu cầu Công ty gặp gia đình một lần nữa để tiếp tục làm rõ vụ việc. Tại buổi gặp mặt này, công ty TNHH phân phối SnB đã đưa ra phương án cùng gia đình đưa em bé tới cơ quan y tế uy tín để kiểm tra sức khoẻ, đồng thời mang mẫu sữa đến cơ quan kiểm định có thẩm quyền nhưng khách hàng vẫn chỉ đề nghị công ty đưa phương án khác (không nói rõ phương án gì) thì mới quyết định xem có đi kiểm định không. Vì không nhận được sự hợp tác theo hướng đề xuất đúng theo trình tự pháp lý công ty đã đưa ra nên đại diện công ty đã ra về để báo cáo lãnh đạo công ty. Ngay sau đó khách hàng lại tới đại lý và gây ra vụ việc náo loạn tại đại lý, gây ảnh hưởng tới uy tín của đại lý, cũng như công ty.

Công ty TNHH Phân phối SnB đã trực tiếp phối hợp cùng đại lý trong sự việc này nhưng không nhận được sự hợp tác của gia đình anh Cường, vì vậy chúng tôi chỉ có thể dừng lại ở việc thăm hỏi sức khỏe em bé. 

Trong khi đó, trước khi bị cảnh sát tạm giữ, anh Nguyễn Cảnh Cường  đã trải lòng với PV Báo Nghệ An về vụ việc này. Theo anh Cường,  ngày 29/5, đại diện Công ty TNHH phân phối SnB  đã về làm việc với gia đình anh Cường. Tại đây, đại diện công ty muốn lấy hộp sữa để về giám định chất lượng. Chia sẻ về lý do không đồng ý cho công ty lấy mẫu, anh Cường cho biết rằng, gia đình yêu cầu việc giám định phải có sự chứng kiến của cả 3 bên thì mới khách quan và lúc đó mới tìm ra được chính xác nguyên nhân con tôi bị tiêu chảy.

Cũng tại cuộc gặp này, đại diện công ty nói công ty tặng gia đình 2 thùng sữa để đổi lấy hộp sữa có vật thể lạ. Nếu cháu uống có chuyện gì thì báo lại cho người của công ty. Tuy nhiên, anh Cường đã không chấp nhận lấy 2 thùng sữa này mà chỉ đồng ý nhận 2 bịch bỉm với lý do không yên tâm khi cho con tiếp tục dùng sữa của công ty. Phía công ty ra về và cho biết sẽ có thông báo hướng giải quyết cho khách hàng.

Theo anh Cường, gần 1 tháng nhưng phía công ty vẫn không liên lạc với gia đình anh để có hướng giải quyết. 

Đến ngày 13/7, đại diện công ty phân phối, chủ siêu thị Tú Bắc có cuộc gặp với gia đình anh Cường ở một quán cà phê, tại TP.Vinh. Đại diện công ty phân phối ghi nhận các ý kiến, đề xuất của gia đình.

Đến sáng 14/7, ba bên lại tiếp tục gặp và thương lượng. Lần này, gia đình anh Cường mang hộp sữa Glico cho người đại diện hãng sữa này chụp và ghi nhận thêm các ý kiến.

Tuy nhiên, theo anh Cường thi phía công ty không thực hiện như lời hứa và bỏ về Hà Nội mà không thông báo cho gia đình. Vì quá bức xúc, hai vợ chồng anh Cường đã đến cửa hàng Tú Bắc to tiếng với chủ cửa hàng và mua 5 hộp sữa Glico ném ra ngoài đường.

'Tôi quá bức xúc, gia đình đã nhân nhượng lần này đến lượt khác nhưng hãng sữa chỉ muốn thăm dò, đưa người khác vào thế bí. Sau đó, gia đình chúng tôi đã gọi Công an P.Lê Mao lên lập biên bản, ghi nhận sự việc" - anh Cường cho biết.

Nguyên Hưng-Baonghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh