Xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn qua cửa khẩu Thanh Thuỷ
8/4/2016 2:42:19 PM

Sáng 04/8, tại TP Vinh, đoàn công tác Bộ giao thông vận tải Việt Nam cùng Bộ Công chính và vận tải Lào tổ chức cuộc làm việc thống nhất phương án xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự cuộc làm việc có các đồng chí: H.E Lattanamany KHOUNNIVONG – Thứ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào; H.E Khampheuy KEOKINALY – Phó Chủ tịch UB hợp tác Việt Nam – Lào cùng đại diện Đại sứ quán hai nước và cán bộ Bộ Công chính và vận tải Lào.

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Lê Đình Thọ - Thứ Trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Mạnh Hùng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương.

Tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở GTVT và các sở, ngành.

Đoàn công tác của nước Lào tại buổi làm việc
Đoàn công tác của Việt Nam, Nghệ An tại cuộc làm việc.

Trước buổi làm việc, đoàn công tác hai Bộ của hai nước đã tổ chức khảo sát thực tế trên tuyến đường cửa khẩu Thanh Thuỷ (Thanh Chưng – Nghệ An) nối với các hệ thống đường Việt Nam và dự kiến nối đường cao tốc từ Hà Nội (Việt Nam) đến Viêng Chăn (Lào).

Trước buổi làm việc cán bộ hai nước đã khảo sát thực tế tại cửa khẩu Thanh Thuỷ (Thanh Chương - Nghệ An)

Sau khi nghiên cứu các phương án và khảo sát thực địa, tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ giao thông vận tải Việt Nam cùng Bộ Công chính và vận tải Lào thống nhất chọn phương án xây tuyến đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn quy mô dự kiến 6 làn xe, giai đoạn 1 xây dựng 4 làn xe, chiều dài khoảng 725 km (trên địa bàn Lào 381 km), đảm bảo phương tiện có thể lưu thông từ 80 -120 km/h. Mức đầu tư dự kiến trên 3,7 tỷ đô la, trong đó chưa tính đến những đoạn trên địa bàn Việt Nam đã xây dựng, riêng trên địa bàn Lào dự tính đầu tư khoảng 3,1 tỷ đô la. Về nguồn vốn, hai nước sẽ phối hợp, kêu gọi đầu tư ODA (dự kiến của Nhật Bản), lồng ghép hiệu quả cho dự án.

Hướng tuyến kết nối: Viêng Chăn - Pặc xan - Thanh Thuỷ (Nghệ An) - Hà Nội. Nếu được quyết đinh xây dựng, dự kiến giai đoạn 2020 – 2025 sẽ đưa tuyến đường vào khai thác.

Sơ đồ hướng tuyến cao tốc Hà Nội (Việt Nam) - Viêng Chăn (Lào)
Cán bộ hai nước Việt - Lào tham gia cuộc làm việc.

Hai Bộ thống nhất cơ bản và tái khẳng quyết tâm của Bộ Chính trị, Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào trong việc xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn. Khi tuyến đường này kết nối sẽ mở ra nhiều triển vọng trong đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của cả 2 nước.

Sau cuộc làm việc lần này, hai bộ và cùng phối hợp chặt chẽ với các địa phương có tuyến đường đi qua để báo cáo Chính phủ 2 nước quyết định triển khai phương án xây dựng tuyến đường. Hai Bộ thống nhất trình Chính phủ hai nước vào giữa tháng 8/2016.

Nguyên Sơn - Tiến Hùng-Baonghean.vn