Mới 4 tuổi cháu Quốc Bảo đã biết đọc sách, báo
Cháu Phan Đình Quốc Bảo, sinh ngày 09/8/2005, là con trai đầu của anh Phan Đình Bình (31 tuổi) và chị Lê Thị Hạnh (28 tuổi) ở xóm Hoa Thành (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Tuy mới lên 4 tuổi, nhưng cháu Bảo đã đọc được bất kỳ loại sách, báo nào có trong tay.

Cháu Bảo viết chữ trên nền nhà.

Ông Nội nghe cháu Bảo đọc báo và nhãn bánh kẹo.     Ảnh: Thái Tâm

Hai vợ chồng anh Bình, chị Hạnh đều là giáo viên PTCS, hiện đang dạy học ở tỉnh Hậu Giang, gửi lại con cho ông bà nội nuôi hộ. Ông nội của cháu là Phan Đình Quang (62 tuổi, quê gốc ở xóm 9, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), lên dắm dân ở Quỳ Hợp từ năm 1966, là thương binh từ thời đánh Mỹ, hạng 4/4, thương tật 31%).

Ông Quang cho biết: Năm ngoái, thấy cháu có biểu hiện khả năng rất lạ, chúng tôi đã đưa cháu đến trường mầm non bán công xã Châu Quang cho cháu được tiếp xúc và học tập, mặc dầu biết là cháu còn đang rất bé…song, chỉ được 5 ngày, cháu không muốn đi học nữa, đòi ở nhà với ông, bà. Hỏi mãi cháu mới cho biết là ở lớp mẫu giáo, các cô giáo chỉ toàn viết những chữ cái mà cháu đã biết hết cả rồi…! Cháu không chỉ biết đọc chữ mà còn nhớ rất tốt, kể cả biển số ô tô đi ngoài đường…!

Để kiểm nghiệm, chúng tôi viết ra giấy những dòng chữ tự nhiên, không nắn nót, viết hoa hay tô vẽ gì cả, thấy cháu đọc được luôn, mặc dù giọng vẫn còn ngọng, nói chưa rõ. Chúng tôi lại đưa một một gói kẹo, trên đó được in hàng chữ “kẹo sốp” theo kiểu chữ cách điệu hoa văn ngoằn ngoèo rất khó đọc, vậy mà cháu cũng đọc được ngay lập tức. Chúng tôi lại đưa ra một số tờ văn bản hành chính được đánh máy vi tính, cỡ chữ 14 ra cho cháu xem, nhưng cháu đều đọc được hết, thậm chí những chữ viết tắt như “UBND” cháu cũng đọc ngay được là “uỷ ban nhân dân” mà không ngắc ngứ hay hỏi lại.

Theo chúng tôi quan sát, điều đặc biệt là khi đọc chữ, cháu không hề đánh vần mà nhận diện luôn mặt chữ và đọc khá rõ ràng như thể cháu đã học qua các lớp học cấp tiểu học rồi vậy. Ngoài đọc chữ, cháu còn đọc được các chữ số đến hàng nghìn và đọc thông cả bảng cửu chương nữa. Tuy nhiên, cháu chỉ mới biết viết những chữ cái hoa, từ đơn nhưng không thiếu dấu, viết đúng nghĩa của chữ….

Được biết trong gia đình ông Phan Đình Quang, từ trước đến nay không ai có khả năng này. Theo ông Quang thì cháu Bảo là trường hợp đặc biệt của gia đình!

Thái Tâm