Bốn nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân vận hướng tới đại hội đảng bộ các cấp

Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XI của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Quán triệt Chỉ thị 37 - CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của hệ thống dân vận và các tầng lớp nhân dân trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội, hệ thống dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có kế hoạch thực hiện tốt một số việc trọng tâm sau đây:

1. Tăng cường công tác vận động quần chúng, phát triển đồng thuận xã hội, chăm lo khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phong trào thi đua hành động cách mạng, gắn với Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào "Dân vận khéo", quyết tâm vượt mọi khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở ngay từ mỗi địa phương, đơn vị cơ sở, lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp và các ngày lễ lớn trong năm 2010.

2. Tổ chức cho cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên thảo luận góp ý kiến vào các văn kiện trình Đại hội XI của Đảng và đại hội đảng cấp trên trực tiếp. Tham mưu cho cấp uỷ có hình thức thích hợp để lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào văn kiện đại hội, nhất là ý kiến của cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, cán bộ khoa học công nghệ và các chuyên gia.

3. Hệ thống dân vận, Mặt trận và các đoàn thể cần tổng kết thực tiễn và lý luận; sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; chủ động tham mưu cho cấp uỷ đánh giá sát, đúng tình hình thực hiện nghị quyết đại hội đảng cấp mình nhiệm kỳ qua về công tác dân vận, Mặt trận và đoàn thể; chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, với những dự báo về thời gian tới, đề xuất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, Mặt trận và đoàn thể của nhiệm kỳ mới.

4. Hệ thống dân vận, Mặt trận và các đoàn thể chủ động tham gia phát hiện và giới thiệu với cấp uỷ những nhân tố mới tiêu biểu, được nhân dân tín nhiệm trong phong trào của địa phương, đơn vị; có đức có tài, có triển vọng phát triển, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học công nghệ, cán bộ người dân tộc thiểu số... Tham mưu đề xuất với cấp uỷ về nhân sự của hệ thống dân vận, Mặt trận, đoàn thể tham gia cấp uỷ. Phối hợp chỉ đạo tốt việc tổ chức lấy ý kiến nơi công tác và nơi cư trú của bản thân và gia đình cán bộ trong quá trình chuẩn bị nhân sự cấp uỷ. Đấu tranh chống biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ địa phương, cá nhân bè phái, cơ hội trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội.

Nguyễn Xuân Sơn