Nghị lực của Chính
 

Tại lễ tuyên dương cá nhân, tập thể điển hình thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Đảng uỷ Trường ĐH Vinh, có một sinh viên người dân tộc thiểu số đã để lại ấn tượng đậm nét...

 
Đó là Lữ Văn Chính - sinh viê
n lớp 48B3 Khoa Công tác xã hội. Sinh năm 1987 trong một gia đình nông dân người Thái đông con ở xã Lạng Khê (Con Cuông), tốt nghiệp lớp 12, bỏ lỡ con đường học hành, Chính vào Nam làm thuê kiếm sống. Nhưng ước mơ trở thành sinh viên luôn cháy bỏng trong cậu học trò nghèo. Hành trang theo Chính "Nam tiến" ngoài áo quần và đồ dùng cá nhân là ba-lô chứa đầy sách vở. "Đi làm thuê chỉ là công việc tạm thời. Em xác định cố gắng vừa kiếm tiền vừa ôn thi. Quyết tâm dành dụm tiền và tích lũy vốn kiến thức để thi đậu đại học."-Chính tâm sự.

Nhưng để có thể tự trang trải cho cuộc sống và thực hiện ước mơ vào cổng trường đại học, Chính đã phải lăn lộn nơi đất khách quê người, làm tăng ca, tăng buổi... Cậu còn tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi khi có chút ít thời gian. Kỳ thi đại học năm sau đó, Chính lại bỏ lỡ cơ hội vì mải đi làm thêm quên lịch thi. Không nản chí, cậu tiếp tục vừa làm vừa ôn thi thêm một năm nữa. Có công mài sắt có ngày nên kim, năm 2006, Chính đậu vào Khoa Công tác xã hội, Trường ĐH Vinh.

Vào đại học, Chính không chỉ chuyên tâm vào việc học hành mà còn tham gia rất nhiệt tình các hoạt động xã hội. Cậu là thành viên tích cực của đội tình nguyện thường xuyên ở làng trẻ SOS. Mỗi tuần đều đặn 3 buổi tối, có mặt tại làng trẻ giúp các em ôn bài. Năm 2009, cậu là đội trưởng đội SVTN hè tại Vũ Quang-Hà Tĩnh. Kết thúc hè tình nguyện, Chính vinh dự được TW Đoàn tặng Bằng khen, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tặng giấy khen. Tự hào hơn, lớp trưởng lớp 48B3 Khoa Công tác xã hội còn là một trong số ít điển hình sinh viên dân tộc Thái vượt khó, học giỏi được Đảng uỷ Trường ĐH Vinh tuyên dương trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Hiện, Lữ Văn Chính đang ấp ủ ý định tập hợp sinh viên dân tộc Thái ở TP.Vinh mở lớp dạy chữ Thái, sinh hoạt văn hoá Thái nhằm bảo tồn vốn văn hoá truyền thống, phong tục tập quán của quê hương. Ước muốn của Chính là sau khi ra trường được trở về quê hương phục vụ bà con dân bản...

Phúc - Ly

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh