Xác minh tàu lạ nghi đổ chất thải xuống biển Quảng Bình
8/30/2016 8:55:47 AM

Tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu lực lượng biên phòng điều tra, xác minh một tàu lạ bị ngư dân "tố" thả nhiều bao nylon nghi là chất thải nguy hại xuống vùng biển địa phương này.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình vừa gửi công văn đề nghị các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát phòng chống hành vi đổ trộm chất thải xuống vùng biển địa phương.

Trước đó, UBND tỉnh nhận được báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, việc có ngư dân trình báo phát hiện một tàu hàng lạ thả nhiều bao nylon xuống biển, nghi là chất thải nguy hại cho môi trường.

Xac minh tau la nghi do chat thai xuong bien Quang Binh hinh anh 1
Tàu cá ngư dân Quảng Bình đang hoạt động trên biển. Ảnh: Văn Được.

Theo tường trình, 3 tuần trước, tàu cá mang số hiệu QB 92986 TS do ông Nguyễn Đình Khải (36 tuổi, ở huyện Bố Trạch), cùng 7 thuyền viên đang đánh bắt cách cửa Gianh khoảng 54 hải lý về hướng Đông Bắc, phát hiện tàu chở hàng loại lớn chạy từ đất liền ra theo hướng Đông - Đông Bắc. Tàu này không mang số hiệu, sơn đen, cabin màu trắng, thân có chữ La-tinh, chở nhiều hàng hóa được che kín bằng bạt.

Các ngư dân Quảng Bình cho biết, khi tàu di chuyển, có 3 người ném xuống biển nhiều túi nylon, nghi vấn là chất thải nguy hại cho môi trường.

Công văn nêu rõ, UBND tỉnh yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng địa phương tăng cường nắm tình hình, điều tra xác minh, tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện hành vi đổ chất thải trái phép trên vùng biển Quảng Bình, phải xử lý nghiêm. Biên phòng tỉnh Quảng Bình chịu trách nhiệm báo cáo tình hình cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, phối hợp với biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuần tra, xử lý.

Công văn cũng được gửi đến các huyện, thị xã, thành phố ven biển chỉ đạo các ban, ngành chức năng, các xã, phường, thị trấn vùng biển để tuyên truyền người dân cảnh giác, đề phòng. Người dân được lưu ý, nếu phát hiện các hoạt động vận chuyển, đổ chất thải trái phép trên vùng biển cần báo đến cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn.

Nguồn: Zing