'Khắc tinh' của các băng nhóm tội phạm hình sự
9/3/2016 10:15:24 AM

Gần 20 năm trong nghề, trong đó chủ yếu làm công tác điều tra tội phạm hình sự tại địa bàn phức tạp về ANTT, Trung tá Nguyễn Văn Hoà, Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an TP Vinh được xem là một trong những “khắc tinh” của các băng nhóm hình sự nguy hiểm.

 Trung tá Nguyễn Văn Hoà
Trung tá Nguyễn Văn Hoà

Với nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo tổ đặc nhiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm hoạt động theo các băng ổ nhóm có tổ chức, Trung tá Nguyễn Văn Hoà đã cùng với các đồng chí chỉ huy đơn vị và CBCS trực tiếp tham gia điều tra, khám phá nhiều chuyên án, vụ án lớn. Qua đó, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng và ổ nhóm tội phạm.

Chỉ tính riêng từ tháng 1/2014, sau khi triển khai thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, anh đã cùng đồng đội triệt xóa 73 băng, ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 206 đối tượng. Trong đó, triệt xóa 10 ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm; bắt giữ, xử lý 55 đối tượng. Trong các vụ án đó, Trung tá Nguyễn Văn Hoà vừa trực tiếp chỉ đạo, vừa tham gia đấu tranh triệt xóa nhiều ổ nhóm hình sự nguy hiểm như nhóm "Vượng Lạc", "Chiến óng"...

Đặc biệt, trong thời gian trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, trên địa bàn thành phố xuất hiện một ổ nhóm khoảng 12 đối tượng có dấu hiệu bảo kê các tuyến xe buýt.

Sau khi nắm chắc thông tin, xác định đây là ổ nhóm đối tượng hình sự nguy hiểm, chủ yếu tập trung các đối tượng đã có tiền án, tiền sự; đối tượng chủ mưu cầm đầu không xuất hiện và chưa xác định được danh tính; hành vi của các đối tượng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải công cộng khác, lãnh đạo Công an TP Vinh đã chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH xác lập Chuyên án 115BK để đấu tranh, triệt xóa ổ nhóm này.

Sau khi Chuyên án được xác lập, với nhiệm vụ phụ trách tổ trinh sát tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ của nhóm đối tượng tham gia hoạt động bảo kê, sau gần 1 tháng ròng rã mật phục, bám trụ tại các điểm đón, trả khách xe buýt trên địa bàn TP Vinh, Ban chuyên án xác định ổ nhóm này đã rải quân bảo kê tại 8 địa điểm khác nhau, mỗi điểm từ 3 - 4 đối tượng.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Nguyễn Văn Hoà, Ban chuyên án đã bắt giữ 12 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tất Thắng (SN 1990) trú tại khối 4, phường Cửa Nam và Lê Văn Linh (SN 1971, thường gọi là "Linh đen”) trú tại xóm Phong Hảo, xã Hưng Hòa, cùng TP Vinh. Việc khám phá thành công Chuyên án này đã được chính quyền và quần chúng nhân dân khen ngợi.

Gần đây nhất, bằng sự mưu trí, dũng cảm và tinh thần tấn công quyết liệt với tội phạm, Trung tá Nguyễn Văn Hoà đã cùng đồng đội nhanh chóng khám phá vụ gây rối trật tự công cộng tại Bến xe Vinh, bắt băng nhóm do đối tượng Thuỷ tròn (SN 1980) trú tại phường Đông Vĩnh, TP Vinh cầm đầu và nhanh chóng khám phá thành công vụ trọng án xảy ra tại đường Phan Đình Phùng, TP Vinh, bắt hung thủ Phan Tiến Đức (SN 1997) trú tại xóm 4, xã Hưng Chính, TP Vinh về quy án.

Với những thành tích trong công tác, chiến đấu, Trung tá Nguyễn Văn Hòa đã 2 lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen và nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.

Hải Việt-Congannghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh