Hội thảo quốc tế về chăm sóc y tế người có tuổi

Ngày 16/11, tại Hà Nội đã diễn ra "Hội thảo Quốc tế về chăm sóc y tế người có tuổi" do Viện Lão khoa Việt Nam và Hiệp hội Quốc tế những người cao tuổi tổ chức.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, nêu rõ, ở Việt Nam, người cao tuổi chiếm một vị trí quan trọng và có ảnh hưởng lớn trong xã hội. Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật Người Cao tuổi.

Việt Nam hiện có hơn 7 triệu người cao tuổi,
chiếm 10% dân số. Ảnh minh họa

Việt Nam hiện có hơn 7 triệu người cao tuổi, chiếm 10% dân số. Vấn đề già hóa dân số đang trở thành thách thức đối với kinh tế-xã hội. Theo các chuyên gia y tế, chi phí chăm sóc y tế người cao tuổi cao gấp 7 lần so với người trẻ nếu không có các giải pháp thích hợp.

Theo các chuyên gia y tế, người cao tuổi thường mắc các các bệnh về huyết áp, tim mạch, nội tiết, trầm cảm, mất trí nhớ, các bệnh về xương khớp..., ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống người cao tuổi.

Theo giáo sư Jean Francois Dartigues, bệnh alzheimer và các bệnh liên quan (MAMA) đã trở thành một vấn đề trầm trọng của sức khỏe cộng đồng với sự già hóa dân số, gắn với sự gia tăng của tuổi thọ ở hầu hết các quốc gia.

Trên toàn thế giới hiện có 35 triệu người mắc bệnh MAMA, dự kiến tỷ lệ này tăng gấp đôi sau 20 năm và sẽ tăng lên 65,7 triệu; vào năm 2030 số người mắc bệnh sẽ lên tới 115,4 triệu. Số người mắc các bệnh tăng chủ yếu ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, việc phát triển các phương pháp phòng bệnh phù hợp với tất cả các nền văn hóa và xã hội là hết sức cần thiết, để được áp dụng ở tất cả các quốc gia.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận nhiều vấn đề nóng và quan tâm như bệnh alzheimer, nhu cầu chăm sóc y tế người cao tuổi và các giải pháp, vấn đề quản lý sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, vai trò phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng ở người cao tuổi;... đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu.

Theo TTXVN