Quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường tài xế cần biết
11/3/2016 4:33:09 PM

Từ 1/11, quy chuẩn 41/2016 sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế quy chuẩn 41/2012 hiện hành. Dưới đây là những quy định mới về biển báo, vạch.. cần biết.

Biển cấm rẽ trái không còn cấm quay đầu
 Quy định về cấm rẽ ở quy chuẩn mới.
Biển cấm ôtô rẽ trái (phải) cũng không nói gì đến việc cấm quay đầu.
Xe bán tải được coi là xe con: Quy chuẩn 41/2016 (có hiệu lực từ 1/11) quy định xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn (ghi theo Giấy đăng kiểm) và từ 5 chỗ trở xuống được coi là xe con.
Xe bán tải được coi là xe con: Quy chuẩn 41/2016 (có hiệu lực từ 1/11) quy định xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn (ghi theo Giấy đăng kiểm) và từ 5 chỗ trở xuống được coi là xe con.
Biển báo khu dân cư: Ở quy chuẩn 41/2016 quy định: nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực.
Biển báo khu dân cư: Ở quy chuẩn 41/2016 quy định: nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực.
Quy định mới về đè vạch liền: Từ 1/11 tới, quy chuẩn mới 41/2016 chính thức có hiệu lực, thay thế cho quy chuẩn 41/2012. Ở quy chuẩn mới, quy định về vạch kẻ đường rõ ràng hơn khi tách thành các nhóm vạch dành cho hai chiều xe chạy và vạch dành cho xe chạy cùng chiều.
Quy định mới về đè vạch liền: Từ 1/11 tới, quy chuẩn mới 41/2016 chính thức có hiệu lực, thay thế cho quy chuẩn 41/2012. Ở quy chuẩn mới, quy định về vạch kẻ đường rõ ràng hơn khi tách thành các nhóm vạch dành cho hai chiều xe chạy và vạch dành cho xe chạy cùng chiều.
 Với quy định mới, tài xế sẽ bị phạt nếu đè vạch liền hoặc lấn làn qua vạch liền trong cùng một chiều.
Quy định mới về cách cắm biển báo: Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy. (Ảnh minh họa: KT)
Quy định mới về cách cắm biển báo: Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy. (Ảnh minh họa: KT)

.