Đưa hài cốt cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập về đất mẹ

Vào lúc 17 giờ chiều 1/12, tại Cảng hàng không Vinh, chuyên cơ HTR72 hãng hàng không Vietnam Airlines đã chuyển hài cốt của cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ TPHCM về đất mẹ Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trong sự trang nghiêm và thành kính của người dân nơi đây.

Cố Tổng Bí Thư Hà Huy Tập nay trở về với đất mẹ (Ảnh: Tư liệu)

Ngày 23/11/1940, cuộc khởi nghĩa bùng nổ ở 18 thôn thuộc Hóc Môn, Gia Định (nay là TPHCM) và lan nhanh ra nhiều tỉnh lân cận. Những ngày sau đó, thực dân Pháp đàn áp khốc liệt, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng ta đã hy sinh anh dũng, trong đó có đồng chí Hà Huy Tập. Hôm nay (1/12/2009), sau gần 70 năm, hài cốt của cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập đã được trở về với đất mẹ.

Theo lịch trình, sáng mai ngày 2/12 sẽ bắt đầu lễ viếng đồng chí Hà Huy Tập. Chiều cùng ngày, lễ truy điệu cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập sẽ được tiến hành tại Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) và sau đó sẽ là lễ an táng tại đồi Miếu Đồng Nem, khu vực Đồng Mấu, xã Cẩm Hưng.

Dưới đây là một vài hình ảnh tại buổi lễ đón hài cốt đồng chí Hà Huy Tập chiều nay 1/12:

Các đoàn thể hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đón tiếp hài cốt đồng chí Hà Huy Tập tại sân bay Vinh

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước thắp hương kính viếng cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Hài cốt đồng chí Hà Huy Tập được đưa lên xe chuyển về tỉnh Hà Tĩnh ngay trong đêm nay (1/12) để ngày mai tổ chức lễ truy điệu tại quê nhà

Đồng chí Hà Huy Tập sinh ngày 24/4/1906 trong một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước tại làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Ngày 17/3/1935, Quốc tế Cộng sản gửi cho Ban Chỉ huy ở nước ngoài của Đảng chỉ thị: ông Lê Hồng Phong là Tổng thư ký Đảng Cộng sản Đông Dương, Hà Huy Tập lãnh đạo Ban Chỉ huy ở nước ngoài của Đảng. Từ ngày 27 đến ngày 31/3/1935, tại Ma Cao, đồng chí Hà Huy Tập trực tiếp chủ trì Đại hội lần thứ nhất Đảng Cộng sản Đông Dương.

Ngày 26/7/1936, tại Thượng Hải, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương họp để điều chỉnh đường lối chính trị. Tại hội nghị này, đồng chí được phân công về nước tổ chức lại Ban Chấp hành Trung ương mới và khôi phục các tổ chức Đảng trong nước và đồng chí Hà Huy Tập được bầu là Tổng Bí thư của Đảng vào tháng 10/1936.

Từ tháng 5/1938 đến tháng 30/3/1940, đồng chí Hà Huy Tập 2 lần bị thực dân Pháp bắt và bị kết án tử hình vào ngày 28/8/1941 tại Hóc Môn, Gia Định. Đồng chí Hà Huy Tập khi bị Tòa án thực dân tuyên án tử hình để khuất phục lòng ý chí kiên cường, nhưng không thể. Trước tòa, đồng chí Hà Huy Tập tuyên bố: “Tôi chẳng có gì phải hối tiếc. Nếu còn sống, tôi vẫn tiếp tục hoạt động”.

Nguyễn Duy