Đoàn viên thanh niên trồng rừng tại khu vực rừng phòng hộ Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ban hành Chỉ thị “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong dịp Tết Nguyên đán Xuân Đinh Dậu năm 2017 nhằm phát động phong trào trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng của cả nước.

Theo nội dung Chỉ thị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của “Tết trồng cây.” Mặt khác, các cấp, các ngành và nhân dân cần tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng gắn liền với phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Cụ thể, thời điểm tổ chức “Tết trồng cây” đối với các tỉnh phía Bắc sẽ tiến hành vào đầu xuân năm mới Đinh Dậu, đối với các tỉnh phía Nam tiến hành vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5/2017.

“Việc tổ chức ‘Tết trồng cây’ phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, các địa phương, đơn vị cần xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng và xác định cụ thể địa điểm trồng cây, trồng rừng. Trong số đó ưu tiên, bố trí trồng ở những khu vực nơi đất trống trong các cơ quan, khu công nghiệp, đơn vị, trường học, bệnh viện, quanh nhà, quanh vườn, ven đường, dọc bờ sông, bờ kênh mương, trên các bờ vùng, bờ thửa, vùng đồi gò, đất trống, vùng phòng hộ ngoài đê biển…

Mặt khác, các địa phương cần nâng cao việc quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, lựa chọn loài cây phù hợp, chuẩn bị giống chất lượng tốt, tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi để cây trồng có tỷ lệ sống cao.

Sau khi thực hiện “Tết trồng cây” các địa phương tổ chức kiểm tra đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời những điển hình tổ chức, cá nhân làm tốt, báo cáo kế hoạch tổ chức và kết quả thực hiện về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để theo dõi và phối hợp chỉ đạo.

Năm 2016, cả nước đã trồng được 205.000ha rừng tập trung và trên 50 triệu cây phân tán; khoán quản lý bảo vệ 6,2 triệu ha rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng 360.000ha./.