Thành đoàn Vinh dẫn đầu trong công tác Đoàn
12/13/2016 8:50:14 AM

Chiều 12/12, Ban Thường vụ Thành đoàn Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016.

Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh; Dương Hoàng Vũ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, đại diện trưởng các tổ chức đoàn cấp thành phố.

Đồng chí Nguyễn Bá Thắng - Phó Bí thư Thành đoàn báo cáo tổng kết hoạt động Đoàn, Hội của thanh niên TP Vinh năm 2016.
Đồng chí Nguyễn Bá Thắng - Phó Bí thư Thành đoàn báo cáo tổng kết hoạt động Đoàn, Hội của thanh niên TP Vinh năm 2016.

Năm 2016, Thành đoàn Vinh đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các chỉ thị, nghị quyết của Đảng với nhiều nội dung, hình thức cụ thể, thiết thực. Đặc biệt chủ đề “Nghị quyết Đại hội Đảng XII và hành động của tuổi trẻ” gắn với các hoạt động, phong trào của đoàn trong toàn thành phố như: Tiếp sức mùa thi, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hiến máu tình nguyện, khám phát thuốc, vệ sinh môi trường, xoá biển quảng cáo vặt, gặp mặt đối thoại cấp uỷ về công tác thanh niên.

Trong năm, Thành đoàn đã tuyên dương khen thưởng 48 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, thành phố đã giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng 4447 đoàn viên ưu tú, 323 đồng chí Đoàn viên vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, tổ chức thành công nhiều hoạt động quy mô cấp tỉnh, cấp Trung ương; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tham gia hơn 3.500 hoạt động giao lưu, tọa đàm, hành trình về nguồn, đền ơn đáp nghĩa… nhằm giáo dục truyền thống của Đoàn và củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Thanh niên TP Vinh hỏi thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (ảnh tư liệu)
Thanh niên TP Vinh hỏi thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh tư liệu)

Trong phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” tuổi trẻ thành phố đã đạt được thành tích đáng khích lệ: xây dựng được 235 tuyến đường, 50 tuyến đường thanh niên tự quản xanh - sạch - đẹp, 100% cơ sở Đoàn xây dựng được công trình thanh niên cấp cơ sở; chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “3 trách nhiệm” trong công chức, viên chức trẻ, tập trung vào những nội dung cụ thể như “Đi làm đúng giờ”, “Văn hoá xếp hàng”…;

Trong phong trào “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” Thành đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động đa màu sắc, tạo tính lan toả trong xã hội như: “Mùa đông ấm - Xuân tình nguyện”, “Tết ấm cho người nghèo”, “Bữa cơm một ngàn đồng”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”...

Phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được đẩy mạnh thông qua việc tổ chức các cuộc thi bổ trợ học tập như “Rung chuông vàng”, “Bảy sắc cầu vồng”. Hoạt động hướng nghiệp cho học sinh phổ thông và tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên được tổ chức thường xuyên thông qua các diễn đàn, tọa đàm, tư vấn. Đặc biệt, đã phối hợp cùng Công ty cổ phần đào tạo và du lịch Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề và bố trí việc làm theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp tại 25 phường, xã,  định hướng việc làm cho 256 ĐVTN.

Thanh niên TP Vinh tham gia Đêm hội tuổi trẻ (ảnh tư liệu)
Thanh niên TP Vinh tham gia Đêm hội tuổi trẻ. (Ảnh tư liệu)

Trong cuộc vận động “đàn gà khăn quàng đỏ” đã có 108 đàn gà được trao tặng cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Liên đội và các đơn vị ngoại thành. Công tác thanh niên quốc tế và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp, lực lượng thanh niên xung phong cũng có nhiều điểm đáng ghi nhận.

Định hướng công tác năm 2017, với chủ đề công tác “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”, Thành đoàn chú trọng các nội dung về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chất lượng đoàn viên. Tăng cường giáo dục, bồi dưỡng cho thanh thiếu nhi lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức lối sống, truyền thống, văn hóa; đặc biệt là việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền biển, đảo và tình hình biên giới, quốc gia. Chỉ đạo triển khai tốt Đại hội đoàn các cấp. Hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.

Đồng thời, cụ thể hóa nội dung công tác, Ban Thường vụ Thành đoàn dự kiến sẽ tổ chức 20 hoạt động quy mô trong năm 2017 như các hội thi “Showcase in the city”, Hội thi văn nghệ chào mừng 70 năm truyền thống lực lượng vũ trang Thành phố, khởi công công trình thanh niên, các chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ TP. Vinh”, “Đêm hội trăng rằm”, “ Tiếp sức đến trường”…

Đồng chí Nguyễn Văn Lữ - Chủ tịch UBND TP Vinh biểu dương những thành tích đáng ghi nhận của Thành đoàn. Đồng thời đặt ra nhiệm vụ cho những thủ lĩnh Đoàn trong công tác hình thành nhân cách, đạo đức của Đội viên, Đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay.
Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy- Chủ tịch HĐND TP Vinh biểu dương những thành tích đáng ghi nhận của Thành đoàn. Đồng thời đặt ra nhiệm vụ cho các thủ lĩnh Đoàn trong công tác hình thành nhân cách, đạo đức của Đội viên, Đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu, góp ý cho định hướng công tác năm 2017 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn, công tác đoàn trên địa bàn toàn tỉnh, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bí thư Đoàn xã Hưng Đông đóng góp ý kiến trong việc tập hợp thanh niên địa phương. Theo đó, cần tăng cường các buổi nói chuyện, sinh hoạt thân mật, gần gũi với Đoàn viên. Các cán bộ Đoàn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết.
Bí thư Đoàn xã Hưng Đông đóng góp ý kiến trong việc tập hợp thanh niên địa phương. Theo đó, cần tăng cường các buổi nói chuyện, sinh hoạt thân mật, gần gũi với Đoàn viên. Các cán bộ Đoàn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết.

Các đại diện đoàn cơ sở đóng góp ý kiến các nội dung tổ chức sinh hoạt thanh thiếu nhi theo quý; công tác phối hợp hoạt động giữa nhà thiếu nhi với phong trào thiếu nhi địa phương; thúc đẩy các ĐVTN tham gia đẩy mạnh công tác xã hội hoá trong khu dân cư; vai trò của thanh niên trong công tác chuyên môn tại khối doanh nghiệp; bổ sung kinh phí hoạt động Đoàn; chính sách cho cán bộ đoàn trưởng thành theo Quyết định 289, trong đó lưu ý việc đảm bảo nguồn và chất lượng cho cán bộ kế cận.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Dương Hoàng Vũ đánh giá cao vai trò nòng cốt của đoàn viên thanh niên TP Vinh trong công tác Đoàn của tỉnh nhà, cũng như xây dựng, quảng bá hình ảnh về cuộc sống, con người TP Vinh. Đồng thời, chỉ đạo, thống nhất mục tiêu, phương hướng hoạt động trong thời gian tới.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Dương Hoàng Vũ đánh giá cao vai trò nòng cốt của đoàn viên thanh niên TP Vinh trong công tác Đoàn của tỉnh nhà, cũng như xây dựng, quảng bá hình ảnh về cuộc sống, con người TP Vinh. 

Với những thành tích đạt được, Thành đoàn Vinh được Tỉnh đoàn, Hội LHTN Tỉnh ghi nhận, đánh giá là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong công tác Đoàn, Hội năm 2016, được BCH Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam trao tặng Bằng khen.

Thành đoàn Vinh vui mừng nhận bằng khen.
Thành đoàn Vinh vinh dự nhận Bằng khen.

Dịp này, 9 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016 của Thành đoàn Vinh đã được tặng Bằng khen của TW Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Nghệ An.

Trao tặng bằng khen của Hội LHTN Việt Nam cho cá nhân xuất sắc trong hoạt động.
Trao tặng Bằng khen của Hội LHTN Việt Nam cho cá nhân xuất sắc trong hoạt động.

Mỹ Nga-Baonghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh