Học sinh Nghệ An có 5 đề tài thi sáng tạo KHKT toàn quốc
3/4/2017 5:23:35 PM

Đây là những dự án xuất sắc được tuyển chọn từ 133 dự án tham dự cuộc thi  Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật cấp tỉnh.

Đó là dự án: VietDe - môi trường hệ điều hành thuần Việt đầu tiên, thuộc lĩnh vực Phần mềm hệ thống, của tác giả Trần Mạnh Cường, học sinh Trường THPT Anh Sơn 2. Dự án: Thống kê, thu gom và xử lý chất thải trong phòng thí nghiệm ở trường THPT, thuộc lĩnh vực Hóa học, của hai tác giả Nguyễn Thị Hằng và Lê Việt Hoàng, học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Ngoài ra, có 2 dự án của học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, gồm dự án: Nhu cầu ứng xử của thầy cô, bạn bè cha mẹ học sinh THCS, THPT mắc chứng rối nhiễu tâm lý, thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi, của tác giả Phan Thị Thảo Nguyên; Dự án: Để phao tự động ngăn nước ngập vào nhà, thuộc lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí, của hai tác giả Đặng Thái Hùng, Nguyễn Văn Bảo Kiên.

Công trình đạt giải nhất của học sinh Trần Mạnh Cường - Trường THPT Anh Sơn 2. Ảnh: Mỹ Hà
Công trình đạt giải Nhất của học sinh Trần Mạnh Cường - Trường THPT Anh Sơn 2. Ảnh: Mỹ Hà

Ở bậc THCS có dự án: Khai thác nước ngọt cho người dân vùng biển, thuộc lĩnh vực Kỹ thuật môi trường, của hai tác giả Ngô Thành Đạt, Nguyễn Tiến Dũng, học sinh Trường THCS Diễn Hải (huyện Diễn Châu).

Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm dành cho học sinh lớp 8,9 (bậc THCS) và học sinh đang học THPT. Qua đó, nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Theo kế hoạch, Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia 2017 khu vực phía Bắc sẽ bắt đầu từ ngày 6 - 9/9 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Thí sinh tham dự cuộc thi sẽ trải qua 2 vòng. Ở vòng lĩnh vực: thí sinh sẽ trình bày dự án và trả lời câu hỏi của ban giám khảo tại gian trưng bày bằng Tiếng Việt. Những thí sinh đạt giải nhất tại phòng thi lĩnh vực và có khả năng nói Tiếng Anh sẽ được tiếp tục tham gia vào vòng thi toàn cuộc. Thí sinh đạt giải nhất toàn quốc sẽ được lựa chọn để tham dự kỳ thi quốc tế.

Mỹ Hà-Baonghean.vn