Phát hiện, tiêu hủy 1.340 lít rượu không rõ nguồn gốc
3/29/2017 10:53:24 AM

5 ngày thực hiện kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, Chi cục quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện, tiêu hủy 1.340 lít rượu.

Thông tin từ Chi cục Quản lý Thị trường Nghệ An: Thực hiện Công điện số 371/CĐ-TTg của Thủ tướng, Chỉ thị 02/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Công văn số 320/QLTT-KSCLHH ngày 13/3/2017 của Cục Quản lý thị trường, từ ngày 23/3-27/3, các đội QLTT đã tiến hành kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra, thu giữ nhiều lít rượu nấu không rõ nguồn gốc, xuất xứ ở một nhà hàng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Theo đó, các đội QLTT đã kiểm tra 20 cơ sở; xử lý 19 cơ sở vi phạm Nghị định số 94/2012/NĐ - CP về sản xuất, kinh doanh rượu với các lỗi: kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng vật liệu bao gói không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, không công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm rượu 35º. 01 cơ sở chưa xử lý vì còn chờ kết quả kiểm nghiệm.

Các đội QLTT đã tịch thu và tiêu hủy 1.340 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện phạt hành chính 60,9 triệu đồng đối với 19 cơ sở vi phạm...Hiện nay, Chi cục Quản lý Thị trường Nghệ An đang chỉ đạo các đội QLTT tiếp tục tăng cường công tác quản lý ATTP đối với sản phẩm rượu.

Nghị định số 94/2012/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2013 về sản xuất, kinh doanh rượu quy định: Các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán ra thị trường phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm có dán nhãn; bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu, để chế biến lại rượu phải đăng ký với UBND cấp xã nơi sản xuất; khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ, người nấu rượu cần xuất trình hợp đồng mua bán rượu với doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu cho các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp bị kiểm tra.

Thanh Sơn-Baonghean.vn