Lan tỏa nhiều mô hình tự quản trong thanh niên
3/30/2017 8:38:09 AM

Với đặc thù của tổ chức Đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An đã quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thông qua những mô hình tự quản về ANTT trong lực lượng thanh niên đã phát huy sức mạnh tổng thể, góp phần giúp lực lượng Công an thực hiện công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Các mô hình phòng, chống tội phạm và tự quản về ANTT thành lập và hoạt động hiệu quả tại các cơ sở (Trong ảnh: Đội thanh niên xung kích Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nhắc nhở sinh viên đảm bảo ANTT trong khu ký túc)

Ngày 11/3 vừa qua, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, đại diện Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức tuyên dương 2 sinh viên có tinh thần dũng cảm trong quá trình đuổi bắt đối tượng cướp tài sản. Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những tấm gương dũng cảm truy bắt tội phạm trong học sinh, sinh viên. Trên thực tế, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nói chung có vai trò lớn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Chính vì vậy, lực lượng Công an luôn coi trọng vai trò của Đoàn thanh niên. Từ đó, Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN, nhất là đảm bảo an ninh trường học và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng thanh, thiếu nhi. Điều này được thể hiện rõ nhất trong việc phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 của Bộ Công an và TW Đoàn về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên.

Bên cạnh đó, nội dung vận động thanh, thiếu niên tham gia đấu tranh phòng ngừa tội phạm, TNXH cũng được các tổ chức Đoàn lồng ghép vào các phong trào, các hoạt động như tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật; tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thành lập các mô hình tự quản trong nhà trường, cơ sở; cung cấp thông tin có giá trị, tố giác tội phạm giúp lực lượng Công an bắt giữ, điều tra, ngăn chặn nhiều vụ việc…

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Quyết định 57/2006 của UBND tỉnh về tổ chức, hoạt động tự quản về ANTT, Tỉnh đoàn Nghệ An đã phối hợp thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả hơn 400 câu lạc bộ thanh niên phòng, chống ma túy, TNXH, gần 100 đội kỹ năng sống, 78 đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”, lập hàng trăm hòm thư tố giác tội phạm và hòm thư “Bạn giúp bạn”.

Nổi bật nhất là hoạt động của mô hình “Bạn giúp bạn” được ra đời từ năm 2012, thí điểm tại 12 khối xóm trọng điểm về ma túy tại TP Vinh, Đô Lương và Tân Kỳ. Đến nay, 21/21 huyện, thành, thị đã thành lập mô hình này và hiệu quả đem lại rất lớn, góp phần từng bước đẩy lùi tội phạm ma túy.

Với nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền về tác hại của ma túy, mỗi thành viên trong tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tư vấn, vận động các đối tượng nghiện và gia đình có người mắc nghiện tự giác cai nghiện tại cộng đồng; đồng thời phối hợp tham gia hoạt động tuần tra canh gác, đẩy đuổi các đối tượng nghiện ngoài địa bàn; lập hòm thư tố giác tội phạm tại khu dân cư.

Sau hơn 4 năm thí điểm tại 12 địa bàn trọng điểm, cả 12 khối đều không gia tăng số người nghiện, các nhóm này đã cung cấp cho Công an, chính quyền địa phương nhiều nguồn tin có giá trị và giúp Công an triệt phá nhiều tụ điểm mua bán lẻ ma tuý, tình hình ANTT được giữ vững. Đặc biệt, tổ chức cai nghiện cho 42 đối tượng, trong đó 11 người có chuyển biến tốt, được tạo việc làm tại địa phương và có thu nhập ổn định, 12 người đang đi cai nghiện tập trung. Hiện, các nhóm này đang tiếp tục giúp đỡ và chuẩn bị mọi công tác giúp đỡ đối tượng tái hoà nhập cộng đồng sau khi cai nghiện thành công.

Từ nguồn động viên to lớn về mặt tinh thần của các mô hình “Bạn giúp bạn”, nhiều đối tượng nghiện lâu năm đã đoạn tuyệt thành công với “nàng tiên nâu”. Đặc biệt, một số thanh niên sau khi được nhóm “Bạn giúp bạn” tổ chức cai nghiện thành công lại tình nguyện tham gia vào các hoạt động của nhóm và chính những đối tượng này đã góp phần rất lớn vào sự thành công của mô hình.

Ngoài những mô hình tại các địa bàn, ở các trường THPT, đại học, cao đẳng đóng chân trên địa bàn cũng đã thành lập các đội thanh niên xung kích làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT, ANTT trong trường học. Đây là lực lượng nòng cốt giúp nhà trường duy trì và làm tốt công tác đảm bảo ANTT trong toàn trường, kịp thời phát hiện, xử lý những tình huống phức tạp trong trường học, khu ký túc xá; ngăn chặn các đối tượng xấu bên ngoài vào trường gây gổ, gây mất ANTT.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục đấu tranh phòng, chống các TNXH, đặc biệt là ma tuý trong thanh, thiếu niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục của Đoàn, Ban chấp hành Đoàn đã chủ động xây dựng các nội dung chương trình hành động, tuyên truyền phòng, chống ma tuý và các tệ nạn xã hội, các cấp bộ Đoàn đã tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng; đồng thời chỉ đạo xây dựng các đội thanh niên tình nguyện, đội tự quản hoạt động có hiệu quả tại cơ sở, được các cấp, ngành và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

.

Huyền Thương-Congannghean.vn